Báo cáo mật: Bắc Hàn tiếp tục vi phạm lệnh cấm, nhập lậu nhiều dầu hỏa

0
308
Photo Credit: North Korea Tanker

NBC News – Một bản báo cáo tuyệt mật của lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ vừa hé lộ cho thấy Bắc Hàn vẫn tiếp tục né tránh các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc bằng cách chuyển dầu lậu nhập vào từ ngoài khơi, theo lời 3 nhân viên biết chuyện tình báo quân đội cho phóng viên NBC News biết.

Theo những nhân viên này thì lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo với nhiệm vụ ngăn chận hành động chuyển lậu dầu hỏa từ ngoài khơi vào bên trong Bắc Hàn đã thất bại.

Báo cáo mật này còn cho thấy tầm mức khó khăn của chính phủ Trump trong việc duy trì sức ép kinh tế lên Bình Nhưỡng, trong lúc Washington vẫn cố gắng đàm phán nhằm thuyết phục Bắc Hàn phải tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử.

Photo Credit: Pyongyang
Các chuyên gia nhận định là việc chuyển dầu lậu như thế là hết sức cần thiết cho chế độ vì nó duy trì được nền kinh tế tả tơi của Bắc Hàn và nuôi dưỡng quân đội Bắc Hàn. Bản báo cáo là của cơ quan chỉ huy U.S. Pacific Command của Hoa Kỳ, được xếp loại ‘tuyệt mật’

Có 8 quốc gia từ tháng 9 năm 2017 đã đưa nhiều tàu chiến và máy bay trinh sát theo dõi Bắc Hàn, khiến quốc gia ương ngạnh này thay đổi chiến thuật, thành lập nhiều đội tàu nhỏ đi xa bờ hơn nữa trong Biển Hoa Đông (East China Sea) để nhận dầu, hầu tránh sự theo dõi của lực lượng liên quân.

Photo Credit: Light House
Các quốc gia cộng tác trong chiến dịch theo dõi và giám sát Bắc Hàn là Úc, Anh, Canada, Pháp, Nhật Bản, Nam Hàn, Tân Tây Lan và Hoa Kỳ. Không lực Hoa Kỳ thực hiện hơn 300 chuyến bay trinh sát từ năm 2017 và các quốc gia còn lại thực hiện hơn 200 chuyến bay.

Một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An của LHQ vào tháng 9 năm 2017 ấn định mỗi năm Bắc Hàn chỉ nhận có 500,000 thùng dầu hỏa đã tinh luyện, nhưng Bắc Hàn luôn nổ lực nhập dầu lậu nhiều hơn, với sự giúp sức của nhiều tàu ngoại quốc, trong đó có nhiều tàu từ Trung Quốc và Nga.

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây