Căng thẳng leo thang: công dân Canada thứ ba bị Trung Quốc bắt giữ

0
309
Photo Credit: Reuters

The Guardian – Truyền thông của Canada, trích thuật từ nguồn tin của Bộ Ngoại Giao Canada là thêm một công dân nữa của Canada đã bị chính phủ Trung Quốc bắt ở xứ này, khiến căng thẳng giữa hai quốc gia càng gia tăng.

Tù khi chính phủ Canada cho bắt giữ bà Meng Wanzhou, CFO của công ty Huawei Technologies theo yêu cầu của Hoa Kỳ, ở Vancouver vào đầu tháng 12, chính phủ Trung Quốc đã trả đũa bằng cách cho bắt giữ liên tiếp hai công dân của Canada.

Báo National Post cho hay một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Canada cho hay bộ này đã biết vụ bắt giữ công dân thứ ba của Canada ở Trung Quốc, nhưng không cho biết liệu vụ bắt giữ này có liên quan gì đến vụ bắt giữ bà Meng hay không.

Nhưng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại cho hay họ không biết về vụ này. Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho các ký giả hay như sau: “Tôi chẳng nghe nói gì cả về vụ này mà quý vị hỏi”

Các viên chức của Tòa Đại Sứ Canada ở Trung Quốc không xác nhận tin tức bắt giữ mới nhất này và chuyển lời xác nhận về cho chính phủ Canada ở Ottawa.

Sau khi biết tin bà Meng bị bắt vào ngày 1 tháng 12, Trung Quốc đã bắt giữ ông Michael Kovrig, một cựu nhân viên ngoại giao và doanh nhân Michael Spavor. Được biết Đại Sứ Canada ở Trung Quốc John McCallum, đã gặp gỡ ông Spavor hôm thứ hai đầu tuần và trước đó ông cũng đã gặp gỡ ông Kovrig trong tù.

Trung Quốc đã hăm dọa Canada sẽ hứng chịu nhiều “hậu quả nghiêm trọng” nếu không chịu thả bà Meng ra. Được biết bà đang được tại ngoaị nhưng sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ ra tòa trả lời về cáo buộc bà đã vi phạm vào lệnh trừng phạt làm ăn giao dịch với Iran.

 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây