Chính phủ Trump tiếp tục trục xuất người tị nạn chiến tranh gốc Việt

0
271
Photo Credit: AP

The Atlantic – Chính phủ Trump đang tái tục lại nổ lực cho trục xuất một số di dân gốc Việt vốn đã sống ở Hoa Kỳ từ nhiều thập niên qua, nhiều người trong số họ đã trốn chạy ra khỏi quê hương họ khi chiến cuộc VN kết thúc.

Đây là biện pháp cứng rắn mới về di dân của TT Trump chắc chắn sẽ gây tranh cãi mạnh mẽ, vì trước đây Tòa Bạch Ốc tỏ ra lưỡng lự trong tháng 8 nhưng bây giờ thì họ quay lại chuyện này.

Điểm chính yếu của quyết định của chính phủ Trump nằm ở chỗ tất cả di dân VN nào đến Hoa Kỳ trước khi Hoa Kỳ chính thức lập bang giao lại với chính phủ CSVN đều sẽ nằm trong diện bình thường của luật di dân, nghĩa là họ vẫn có thể bị trục xuất như thường, nếu xét thấy có tội hình sự.

Trong năm 2017, chính phủ Trump đã tiến hành trục xuất một số di dân gốc VN, Cambodia và từ một số quốc gia khác mà chính phủ cho là ‘đã phạm tội ác hình sự dạng bạo động’, nhưng Washington và Hà Nội đã có thỏa thuận năm 2008 ngăn cản chuyện trục xuất di dân VN đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995 là ngày hai cựu thù chính thức tái lập lại bang giao sau chiến tranh.

Vào mùa xuân năm 2017, Tòa Bạch Ốc tự ý ‘diễn dịch’ lại thỏa thuận này nhằm cho phép chính phủ trục xuất một số nhỏ phạm nhân gốc Việt phạm tội hình sự vốn đến Mỹ trước năm 1995, rồi sang tháng 8 năm nay lại lưỡng lự không tiến hành nhưng tuần qua, một phát ngôn nhân Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội cho hay chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định ‘không lưỡng lự nữa’

Photo Credit: AP
Giờ đây Washington quyết định là ‘thỏa thuận ký kết năm 2008 không còn giá trị nhằm bảo vệ di dân gốc Việt khỏi bị trục xuất nữa’, nhất là những ai phạm tội hình sự ở Mỹ trước năm 1995, theo lời phát ngôn nhân ẩn danh nói trên cho hay.

Đã có tin có những cuộc bàn thảo giữa đại diện Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ và đại diện của chính phủ CSVN về vấn đề này, nhưng họ bàn với nhau những gì thì chưa biết rõ, và đại diện Tòa Đại Sứ CSVN ở Washington và bộ ANNĐ đều chưa trả lời các câu hỏi của báo chí gọi vào.

Từ năm 1998, đã có lệnh trục xuất dứt khoát cho khoảng 9,000 cư dân gốc Việt sinh sống ở Mỹ.

Trường Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây