Hoa Kỳ chuẩn bị rút khoảng 7,000 quân nhân từ Afghanistan

0
288
Photo Credit: AFP

New York Times – Chính phủ Trump đã ra lệnh cho giới lãnh đạo quân đội bắt đầu cho rút khoảng 7,000 quân nhân Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan, theo lời hai viên chức quốc phòng cho hay, một quyết định gây sửng sốt cho các viên chức Afghnistan vì họ cho hay ‘chẳng biết gì cả’

Đây cũng là một bước ngoặt quan trọng sau khi Hoa Kỳ đã đổ quân vào Afghnistan cách đây hơn 17 năm. Một viên chức Hoa Kỳ cho hay TT Trump đã quyết định cho rút khoảng phân nữa lực lượng quân số Mỹ đóng ở Afghanistan, vào cùng một ngày khi ông ra lệnh rút hết quân từ chiến trường Syria về nhà.

Loan báo rút quân Hoa Kỳ ở Afghanistan chỉ xuất hiện có vài giờ sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis công bố nội dung lá thư từ nhiệm của ông, ông cho hay sẽ ra đi vào cuối tháng 2, sau khi bày tỏ công khai mối bất bình của ông với chính sách của TT Trump ở vùng Trung Đông.

Photo Credit: AFP
Vụ rút quân và vụ từ chức của ông Mattis sẽ khiến bức tranh về cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ sẽ rất rối mù, nhất là khi thủ đô Kabul của Afghanistan bị một loạt tấn công khủng bố khốc liệt, cũng như trong các vùng khác.

Đại diện chính phủ Trump cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán với các đại diện của Taliban, các viên chức mô tả ‘những cuộc đàm phán này có thể đưa đến đàm phán chính thức nhằm chấm dứt cuộc chiến’

Nhiều viên chức hàng đầu của Afghanistan và nhiều nhà ngoại giao Tây phương sáng thứ sáu 21/12 đã tỏ ra sửng sốt bàng hoàng vì một loạt tin bất ngờ và nhiều người trong số họ tiên đoán sẽ có hỗn loạn nay mai.

Các viên chức Afghnistan cho biết từ vài ngày qua, không có một chỉ dấu nào cho thấy Hoa Kỳ sẽ rút quân, nỗi lo sợ là ‘TT Trump hay có những quyết định rất đột ngột’ của họ, nay đã trở thành sự thật.

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây