Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận sau khi Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Syria

0
287
Phôt Credit: AFP

CNN –   Các viên chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ bảy 29/12 loan báo họ đã đạt một thỏa thuận ‘thông cảm và hợp tác’ trong các cuộc hành quân ở Syria sau một cuộc họp cấp cao ở Moscow, theo lời Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay.

 Ngoại Trưởng Lavrov nói như sau: “Một sự hiểu biết lẫn nhau đã đạt được khi đại diện quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria biết cách phối hợp với nhau ra sao trong tình hình mới, nhằm giải quyết dứt điểm cuộc chiến chống khủng bố ở Syria”

Sau khi TT Trump bất ngờ loan báo Hoa Kỳ sẽ rút toàn bộ 2,000 quân nhân trú đóng ở Syria về nước, các viên chức Nga và thổ Nhĩ Kỳ đã vội vã gặp nhau bàn về các kế hoạch sẽ làm, trong tình hình có biến chuyển lớn ở Syria.

Hành động rút quân của TT Trump khiến lực lượng người Kurd đã kêu gọi quân đội Syria hãy bảo vệ thành phố Manbij phía bắc Syria không bị lực lượng quân TNK tấn công. Chính phủ TNK luôn xem lực lượng người Kurd ở Syria có dính líu đến phong trào nổi dậy của người Kurd trong nước.

Đại diện quân đội Syria hôm qua loan báo lần đầu tiên từ nhiều năm qua, họ đã tiến quân vào thành phố Manbij, nhưng đại diện quân đội Hoa Kỳ ở Syria bác bỏ tin này.

Ngoại Trưởng Nga Lavrov còn cho báo chí hay là “các cuộc thương thảo giữa Nga và TNK, bao gồm cả sự hiện diện của các viên chức cao cấp về ngoại giao, quân sự và tình báo của hai nước, đã tỏ ra rất có ích”

Hãng tin RIA-Novosti và đài truyền hình nhà nước Nga Rossia-24 đều cho biết cả hai phía ‘tôn trọng chủ quyền lãnh thổ toàn vẹn của Syria’

 

 

Đào nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây