Ông Paul Whealn bị chính phủ Nga truy tố tội làm gián điệp

0
265
Photo Credit: AP

New York Times – Hôm thứ năm 3/1 chính phủ Nga đã tuyên bố các cáo trạng làm gián điệp chống lại công dân Mỹ Paul Whelan, vốn có thể đối diện với bản án 20 năm tù ở nếu ông bị các quan tòa công tố Nga xét thấy có tội.

Luật sư đại diện cho ông Whelan là Vladimir Zherebenkov, vốn trải qua suốt ngày hôm qua với ông Whelan, cho báo chí hay ông ‘Whelan vẫn kiên cường mặc dù con đường đấu tranh pháp lý sẽ có thể rất gian nan trước mắt ông’

Ông Zherebenkov, vốn là một luật sư nổi tiếng bênh vực các thân chủ trong các vụ án hình sự, cho hay: “Tôi ngạc nhiên thấy ông Whelan tỏ ra rất tự tin”. Ông Whelan, 48 tuổi, cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và hiện làm việc cho công ty BorgWarner, đã bị bắt hôm thứ sáu tuần trước và đang bị giam riêng tại nhà giam nổi tiếng Lefortovo của Nga.

Cơ quan điệp báo FSB của Nga hôm thứ hai đầu tuần đã ra thông báo là ‘ông Whelan đã bị bắt gặp quả tang đang làm gián điệp’ nhưng chỉ nói như thế và không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Luật sư Zherebenkov cho biết ‘ông không thấy các chứng cứ cáo buộc’ nhưng nói thêm ông ngờ rằng ông Whelan đã bị an ninh Nga theo dõi một thời gian trước đó rồi. Ông nói: “Tôi nghĩ ông ấy vô tội, vì hiện nay tôi cũng chưa thấy bất cứ bằng chứng này chống lại ông ta”

Rosbalt, một cơ quan truyền thông của Nga có quan hệ mật thiết với các cơ quan điệp báo của Nga, cho hay là “theo một nguồn tin tình báo ân danh hôm qua tiết lộ thì ông Whelan đã bị bắt gặp tiếp xúc với một người Nga trong phòng trú ngụ của mình ở khách sạn Metropol Hotel ở Moscow”

Ông Whelan bị Moscow tố cáo ‘toan tính chiêu mộ người Nga này thu thập tin tình báo về nhân viên của nhiều bộ tham mưu của các cơ quan Nga’

 

Đào Nguyên

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây