Hoa Kỳ cảnh báo phủ đầu Iran về kế hoạch phóng hỏa tiễn

0
250
Photo Credit: AFP

Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo phủ đầu Iran vào thứ Năm, khi nước này theo đuổi 3 vụ phóng hoả tiễn vào không gian đã được lên kế hoạch từ trước mà phía Mỹ cho rằng sẽ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì sử dụng công nghệ hoả tiễn đạn đạo.

Iran đã bác bỏ cảnh báo, do Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra, nói rằng các phương tiện phóng trong không gian và các vụ thử hoả tiễn của họ không vi phạm.

Ông Pompeo cho biết Iran đã lên kế hoạch phóng hoả tiễn trong ba tháng tới, gọi là Các thiết bị phóng không gian (SLV), ông cáo buộc rằng kết hợp công nghệ “gần như giống hệt” với những gì được sử dụng trong hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

“Hoa Kỳ sẽ không đứng ngoài cuộc và xem các chính sách phá hoại của chế độ Iran đặt ra nhiều nguy cơ và rủi ro cho sự ổn định và an ninh của quốc tế”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi khuyên Iran nên xem xét lại các vụ phóng đầy khiêu khích này và ngừng mọi hoạt động liên quan đến hoả tiễn đạn đạo để tránh sự cô lập về kinh tế và ngoại giao ngày càng mở rộng hơn.”

Ông Pompeo cho biết các vụ phóng hoả tiễn sẽ vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tổ chức này đã thông qua thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới. Tổ chức này kêu gọi Iran không thực hiện các hoạt động liên quan đến hoả tiễn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn vũ khí hạt nhân.

Iran đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về các vụ thử hoả tiễn đạn đạo của mình, bao gồm cả việc bắn các bệ phóng không gian.

“Việc phóng các phương tiện không gian của Iran – & thử hoả tiễn – KHÔNG vi phạm (Nghị quyết) 2231.”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã viết trong bài đăng trên Twitter vào thứ năm.

Ông Pompeo cho biết Iran đã phóng hoả tiễn đạn đạo nhiều lần kể từ khi nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được thông qua. Ông cho biết họ đã bắn thử một hoả tiễn đạn đạo tầm trung có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân vào ngày 1/12.

Tổng thống Donald Trump đã quyết định hồi tháng 5 sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, Tướng Qassem Taqizadeh vào cuối tháng 11 được truyền thông Iran dẫn lời nói rằng Iran sẽ sớm phóng ba vệ tinh lên vũ trụ.

“Các vệ tinh đã được thực hiện bởi các chuyên gia trong nước và sẽ được đưa vào các quỹ đạo khác nhau,” Taqizadeh nói.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây