Paul Whelan bị khám phá có liên hệ với nhiều nhân viên quân sự Nga

0
219
Photo Credit: AFP

Reuters – Paul Whelan, cựu quân nhân Hoa Kỳ đang bị giam giữ ở Nga vì các cáo trạng làm gián điệp, bị khám phá đã có liên hệ với hơn 20 người Nga vốn là các cựu quân nhân của quân đội Nga, theo nội dung một trang mạng giống Facebook ở Nga cho thấy.

Ông Whelan có hơn 50 ‘bạn bè quen biết’ trên trang mạng VK rất thịnh hành ở Nga và Reuters cho hay gần phân nữa trong số này có tốt nghiệp từ các học viện quân sự Nga, hay từng là cựu quân nhân trong quân đội Nga.

Ít nhất có 12 trong số các bạn bè người Nga này của ông đã tốt nghiệp huấn luyện quân sự ở Nga, theo tin từ một nguồn tin mở rộng cho biết và ít nhất có 11 người khác từng phục vụ trong quân đội Nga.

Photo Credit: AFP
Ngoài ra được biết có khoảng 1/5 trong số những người này có quá trình huấn luyện trong các ngành IT, kỹ sư hay ngành hàng không dân sự, có khoảng ¼ trong số họ không hề có liên hệ gì đến giới quân sự hay các khu vực kỹ thuật và phần còn lại thì không có tin tức rõ ràng.

Gia đình của ông Whelan nói ông vô tội, ông chỉ đến Nga vì ông là khách mời cho một đám cưới của một ngưòi bạn, nhưng an ninh của Nga đã bắt giữ ông vào tháng 12 năm 2018 với các cáo trạng làm gián điệp. Nếu bị xét quả thực có tội này, ông sẽ đối diện với mức án cao nhất là 20 năm tù.

Các giới chức Nga lại không cung cấp chi tiết về cáo trạng làm gián điệp của ông, còn cơ quan an ninh FSB thì lại không trả lời các câu hỏi của báo chí đưa vào là liệu việc bắt giữ này có liên hệ gì đến các hoạt động kết bạn trên mạng Internet của ông Whelan hay không.

Được biết hãng tin Reuters đã tiếp xúc với 38 người trong danh sách bạn bè của ông Whelan trên trang mạng VK, gần như tất cả những người này là các thanh niên còn rất trẻ, chỉ ngoài tuổi đôi mươi.

 

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây