Mike Pompeo tuyên bố lạc quan về tình hình người Kurd ở Syria

0
259

AFP – Hôm thứ bảy 12/1 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố ông cảm thấy ‘lạc quan’ về viễn ảnh sẽ tìm ra một giải pháp nhằm giúp đỡ cho người gốc Kurd ở Syria, mà vẫn cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bảo vệ đất nước họ chống lại khủng bố.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria, Ngoại Trưởng Mike Pompeo thực hiện chuyến đi thăm 9 quốc gia trong vùng Trung Đông nhằm trấn an các quốc gia đồng minh của Mỹ trong vùng.

Tuyên bố với các ký giả ở Abu Dhabi của Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất, chặng dừng chân cuối của chuyến đi, ông Pompeo nói: “Chúng tôi cảm thấy tin tưởng rồi ra chúng tôi có thể thực hiện được cả hai mục tiêu là bảo vệ người Kurd và thỏa mãn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”

Các nhận định của ông Pompeo diễn ra tiếp theo các căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Ankara về số phận của những tay súng Syria gốc Kurd, vốn là đồng minh của Hoa Kỳ trong chiến trận chống IS ở Syria, nhưng luôn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là kẻ thù.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng giận dữ đối với những nhận định cho là kế hoạch rút quân Hoa Kỳ ra khỏi Syria của TT Trump  là nhằm đạt điều kiện phải có an toàn cho những tay súng gốc Kurd này. Các cuộc hành quân trước đây của Mỹ chống IS ở Syria phát xuất từ vùng đất do lực lượng của người Kurd là Syrian Democratic Forces chiếm giữ.

Ngoại Trưởng Pompeo cho hay Hoa Thịnh Đốn nhìn nhận quyền của dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và quyền bảo vệ đất nước chống khủng bố của TT Tayyip Erdogan, nhưng “chúng tôi cũng xác nhận là các đồng minh gốc người Kurd chiến đấu cạnh bên chúng tôi trong suốt thời gian qua cũng phải được bảo vệ”

 

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây