Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ về chuyện Đài Loan

0
288
Photo Credit: Reuters

AFP – Một viên chức quốc phòng cao cấp của Trung Quốc hôm thứ ba 15/1 đã đưa ra lời cảnh cáo cho lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ chớ tìm cách ‘can thiệp’ vào chuyện đòi độc lập của Đài Loan, vì ‘Trung Quốc sẽ bảo vệ chính sách tái đoàn tụ với Đài Loan bằng mọi giá’

Tướng Li Zuocheng, một thành viên của Quân Ủy Trung Ương của Trung Quốc, một cơ quan có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của xứ này, đã đưa ra lời cảnh cáo này khi ông tiếp Đề Đốc Hoa Kỳ John Richardson, tổng chỉ huy các hoạt động hành quân của Hải Quân Hoa Kỳ, ở Bắc Kinh.

Trung Quốc vẫn luôn xem Đài loan là một phần của lãnh thổ của mình, mặc dù hai bên có hai hệ thống chính trị hoàn toàn đối lập kể từ khi Đài Loan tách riêng ra từ năm 1949, sau khi Mao Trạch Đông thống nhất Trung Quốc trong cuộc nội chiến và đầy phe Quốc Dân Đảng phải chạy ra ẩn náo ở Đài Loan.

Tuy Đài Loan có nền hành chính tự trị, có chính phủ riêng, hệ thống tiền tệ riêng và lá cờ riêng, nhưng Liên Hiệp Quốc lại không nhìn nhận Đài Loan như một quốc gia hoàn toàn độc lập và có chủ quyền toàn vẹn.

Trung Quốc từng tuyên bố thẳng thừng là sẽ dùng vũ lực nếu như Đài Loan tuyên bố chính thức là quốc gia độc lập, hay là khi có can thiệp lộ liễu của “ngoại bang”, tức là ám chỉ Hoa Kỳ, đồng minh nổi trội nhất của Đài Loan trong khu vực.

Trong tuyên bố do Bộ Quốc Phòng Trung Quốc đưa ra hôm nay, tướng Li nói: “Vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc, vì thế nếu có bất cứ ai mưu toan chia cách Đài Loan với Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ sự toàn vẹn của đất mẹ bằng mọi giá”

 

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây