Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận $100 triệu từ trùm ma tuý ‘El Chapo’

0
238
Photo Credit: AFP

Cựu Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã nhận hối lộ 100 triệu đô la từ những kẻ buôn bán ma túy quốc tế, theo một nhân chứng tại phiên tòa xét xử Joaquín Guzmán Loera, với biệt danh là trùm ma túy El Chapo.

Alex Cifuentes Villa, người tự nhận là cánh tay phải của trùm ma túy Mexico cho biết, Guzman từng hối lộ cựu tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto số tiền lên đến 100 triệu USD, Reuters đưa tin. Cifuentes xác nhận khi được hỏi có phải ông ta đã khai với chính quyền Mỹ vào năm 2016 rằng Guzman dàn xếp vụ hối lộ kể trên không.

Trong khi các nhân chứng khác tại phiên tòa xét xử ông Guzmán tại Tòa án quận Liên bang ở Brooklyn đã làm chứng về việc trả tiền từ những kẻ buôn người cho cảnh sát Mexico và các viên chức công cộng , thì những tiết lộ về ông Peña Nieto là những cáo buộc nghiêm trọng nhất. 

Theo lời khai của Cifuentes cách đây ba năm, cựu tổng thống Pena Nieto là người đến gặp Guzman trước, yêu cầu 250 triệu USD. Vụ hối lộ được thực hiện vào tháng 10/2012, khi Pena Nieto còn là tổng thống đắc cử.

Trước đó, vào ngày 13-11 trùm ma túy  Joaquín Guzmán Loera ra toà trong bộ quần áo màu xanh đậm. Ông ta cố đến gần vợ nhưng đã bị cảnh sát ngăn lại.

Guzmán chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn ngủi, trong khi luật sư bào chữa cho Guzmán, Jeffrey Lichtman phát biểu tại tòa rằng, việc truy tố Guzmán là nhằm đánh lạc hướng “cuộc chiến chống ma túy” đã thất bại. Luật sư Lichtman cho rằng, trong thời gian từ năm 1989-2014, số cocaine bị tuồn lậu vào Mỹ có thời điểm có trị giá lên tới 10 triệu USD mỗi ngày.

Theo luật sư này, thân chủ của ông là “vật tế thần” cho thủ lĩnh thực sự của băng đảng ma túy Sinaloa. Thay mặt cho thân chủ, luật sư Jeffrey Lichtman cáo buộc giới chức Mexico – bao gồm cả đương kim Tổng thống và người tiền nhiệm của ông – đã nhận hối lộ để “bảo kê” cho Ismael “El Mayo” Zambada, một kẻ buôn ma túy khét tiếng vẫn còn đang lẩn trốn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Peña Nieto đã gọi cáo buộc trên là “giả dối và phỉ báng”, trong khi người tiền nhiệm của ông, Felipe Calderón viết trên Twitter rằng những cáo buộc này là “hoàn toàn sai trái và thiếu thận trọng”.

Tại phiên tòa, công tố viên Adam Fels đã phác họa về Guzmán, cho biết Guzmán đã thành lập băng đảng ma túy Sinaloa cùng với Zambada, sau khi ông ta bị tống giam năm 1993. Theo Fels, “thậm chí 4 bức tường của nhà tù đó cũng không ngăn được Guzmán điều hành đế chế của mình”.

Việc gia tăng thanh thế của Guzmán thông qua khả năng đưa cocaine vào Mỹ “càng nhanh càng tốt”, và giao dịch trực tiếp với các nhà cung cấp Colombia để tối đa hóa lợi nhuận trên “hàng trăm tấn cocaine” lên gấp 10 lần giá trị cung cấp của nó.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây