Nghị viên Anh bác bỏ kế hoạch Brexit của Thủ tướng May

0
283
Photo Credit: AP

Các nhà lập pháp Anh hôm thứ ba đã bác bỏ kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May với Liên minh châu Âu, khiến quá trình Brexit rơi vào hỗn loạn và dẫn đến một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ của bà.

Cuộc bỏ phiếu tỉ lệ 432-202 chống lại  thỏa thuận của bà, với việc thất bại tại Nghị viện cũng đồng nghĩa làm gia tăng khả năng nước Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận – triển vọng có thể khiến nền kinh tế Anh chao đảo và đặt Thủ tướng Theresa May trước sức ép phải từ chức.Thất bại tại Nghị viện cũng tạo ra nhiều khả năng Anh sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về việc tiếp tục rời hay ở lại EU.

Lãnh đạo Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn đã nhanh chóng kêu gọi một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm đối với chính phủ của bà May, tổ chức trong vòng 24 giờ.

Người Anh chọn Brexit năm 2016. Tuy nhiên, thỏa thuận rời liên minh châu Âu mà chính phủ của bà May đạt được không được nhiều người ủng hộ.

Neil Jones, chuyên gia cấp cao của Mizuho Bank, cho rằng, với cách biệt lớn hơn 220 phiếu, thất bại của bà May có thể đẩy đồng bảng Anh xuống 1,225 USD đổi 1 bảng Anh. Trong khi đó, bất cứ thất bại nào có sự chênh lệch trên 60 phiếu cũng đồng nghĩa với việc thỏa thuận này gần như đã chết và các cuộc đàm phán Anh rời EU sẽ rơi vào khu vực “không thể lường trước”.

Tờ The Sun thì cho rằng bà May đang lên kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu vòng hai khi thất bại trong ngày hôm nay. Bà May cũng đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm 13/1 và người đứng đầu Chính phủ Đức hứa sẽ giúp Anh có được những nhượng bộ từ EU. Tuy nhiên, tờ The Sun không dẫn nguồn tin mà họ có được.

Hiện tại, những người ủng hộ Anh ở lại EU hy vọng kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về việc Anh có nên rời EU hay không. Tuy nhiên, phiá ủng hộ Anh rời EU lại mong muốn một Brexit không thỏa thuận, giúp Anh không còn bất cứ liên quan gì tới các quy định của EU. Tuy nhiên, cả hai mong muốn này đều được cho là khó trở thành hiện thực.

Thất bại nặng nề của bà May, là lần đầu tiên Nghị viện Anh bác bỏ một hiệp ước kể từ năm 1864, đánh dấu sự sụp đổ chiến lược hai năm qua của bà nhằm thu xếp để Anh rời đi êm thắm trong khi vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với EU sau ngày 29 tháng 3.

TH

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây