Facebook khám phá hai nguồn lũng đoạn tin tức phát xuất từ Nga

0
220
Phtoo Credit: AP

New York Times – Hôm thứ năm 17/1 Facebook loan báo họ đã nhận diện ra hai chiến dịch lũng đoạn tin tức phát xuất từ Nga, trong số này có một nguồn liên hệ chặt chẽ với một cơ quan do Điểm Cẩm Linh kiểm soát.

Facebook cho biết nguồn này đặc biệt nhắm vào đối tượng là những người sử dụng Facebook ở Châu Âu và Trung Á và cho hay đã hủy bỏ gần 500 trang và tài khoản vốn đăng tải các tin tức sai trái lên mạng.

Facebook còn cho hay là nổ lực phá hoại nhắm vào các lãnh vực như thời tiết, thể thao và du lịch. Dính líu vào vụ này là các nhân viên của cơ quan Sputnik, cơ quan do Điện Cẩm Linh kiểm soát, chuyên phát tán những tin tức và tuyên truyền có lợi cho Nga.

Nathaniel Gleicher, Giám Đốc an toàn mạng của Facebook, cho hay như sau: “Chúng tôi luôn làm việc tích cực nhằm phát giác và ngăn chận loại hoạt động như thế này vì chúng tôi không muốn các dịch vụ của Facebook bị lợi dụng nhằm thao túng lũng đoạn công chúng như thế”

Facebook loan báo là một nguồn lũng đoạn từ Nga nhắm vào 13 quôc gia Đông Âu và vùng Trung Á và họ đã gỡ bỏ 289 trang và 75 tài khoản của nguồn này, vốn bỏ ra 135,000 đô la từ năm 2013 đến nay cho quãng cáo trên trang mạng của Facebook.

Khoảng 790,000 người sử dụng Facebook trong một trong hai nguồn lũng đoạn mới bị phát giác và trên 1,200 người muốn tham dự vào một trong khoảng 190 cuộc tụ tập do các trang mạng giả mạotổ chức, nhưng Facebook cho hay không thể biết rõ là liệu có cuộc gặp gỡ nào đã thật sự diễn ra hay không.

 

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây