Syria: Vụ nổ tự sát ở Manbij xảy ra khi lực lượng Mỹ rút quân

0
220
Photo credit: AP

CNN – Các phóng viên của CNN khi đến tận nơi xảy ra vụ đánh bom hôm qua làm 14 người chết, kể cả 4 người Mỹ, mô tả ‘bầu không khí vẫn còn lởn vởn dấu ấn của IS trong vùng’ và sau vụ đánh bom cho thấy Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn ra sao ở Syria, dù có rút quân hay không.

Các phóng viên CNN cho hay họ đã đến thăm vùng này 3 ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, họ còn đi thăm khu phố chỉ cách nhà hàng bị tàn phá do bom của IS chỉ có vài trăm mét.

Chỉ huy Simko Shikaki của lực lượng các tay súng người Kurd trong vùng nhận định: “IS chưa bị tiêu diệt đâu, cho dù áp lực quân sự mà chúng tôi gây ra cho chúng là lớn lao, cuộc chiến ý thức hệ chống lại những gì IS gieo rắc trong vùng này rất gian nan và sẽ kéo dài trong nhiều năm nữa”

Các phóng viên CNN cho hay họ trông thấy các căn cứ quân sự của lực lượng liên quân bao gồm Hoa Kỳ, Anh và Pháp trong khu vực, nhưng dân chúng trong thành phố Manbji vẫn thì thào bàn tán, chứng tỏ bầu không khí bất an vẫn bàng bạc.

Thành phố Manbji được liên quân quốc tế và lực lượng SDF của người Kurd giải phóng khỏi tay của IS vào tháng 9 năm 2018 và từ đó dân chúng lũ lượt kéo nhau về, nhưng ông Shikaki nhận định là ‘IS sẽ tiếp tục quấy phá trong vùng’

Tình hình nơi này khá phức tạp vì ngoài lực lượng của liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo và SDF, trong vùng còn có sự hiện diện của quân Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria nữa. Nhiều người nhận định trong bối cảnh này mà quân đội Mỹ rút lui, sẽ tạo lổ hỏng cho IS quay lại và chúng sẽ còn hoạt động mạnh hơn nữa.

 

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây