Mike Pompeo điện đàm với Nhật và Nam Hàn để bàn về Bắc Hàn

0
258
Photo Credit: Reuters

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với Nhật Bản và Nam hàn trước cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng và tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Cuộc gọi điện thoại , diễn ra vào ngày 20 tháng 1,  sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng một địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh của ông với Kim Jong Un – sẽ diễn ra vào gần cuối tháng 2 – đã được quyết định.

Ông Pompeo đã thảo luận về “các bước tiếp theo” với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono, trong khi ông và Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Kang Kyung-wha “cập nhật lẫn nhau” về các cam kết với Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao cho biết.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy, ông đã có cuộc gặp “không thể tin được” với đặc sứ của Bắc Han Kim Yong Chol và hai bên đã đạt được “nhiều tiến bộ” về phi hạt nhân hóa

Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh đầu tiên diễn ra ở Singapore vào tháng 6 năm 2018 chỉ đưa ra những cam kết mơ hồ khi Kim Jong Un chỉ tuyên bố chung chung là sẽ tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử cho bán đảo Triều Tiên, nhưng chưa hề làm bất cứ điều gì mà Hoa Kỳ gọi là “bước đi cụ thể” cả, đó là chưa kể có lúc Kim tức giận chỉ trích Mỹ nữa.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây