TT Abe hy vọng sẽ gặp Kim Jong Un nhằm ‘khôi phục lòng tin lẫn nhau’

0
231
Photo Credit: AP

AFP – Hôm thứ hai 28/1 Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố cam kết sẽ ‘phá vỡ cái vỏ của sự bất tín nhiệm lẫn nhau’ giữa Nhật và Bắc Hàn, bằng cách gặp gỡ trực tiếp với Chủ tịch Kim Jong Un và cố gắng khôi phục lại quan hệ ngoại giao giữa hai cựu thù của lịch sử.

Trong bài diễn văn đánh dấu một chuyển đổi lớn trong chủ trương ngoại giao của Tokyo trước Quốc Hội Nhật, ông Abe nói: “Tôi sẽ hành động một cách cương quyết, tôi sẽ không bỏ lỡ bất cứ dịp may nào để khôi phục lại lòng tin lẫn nhau, tôi sẽ đích thân gặp Chủ tịch Kim Jong Un”

TT Abe cho biết ngoài việc bàn thảo cách thức giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, trong cuộc hội kiến trực tiếp này, ông cũng sẽ mang vấn đề các công dân Nhật bản từng bị các điệp viên hành động của Bình Nhưỡng bắt cóc trong nhiều thập niên qua ra bàn thảo.

Nhưng ông Abe không cung cấp một thời khóa biểu cho một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa ông và Kim Jong Un, tin tức này diễn ra vào lúc có tin Kim cũng đang ra lệnh cho các chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì với TT Trump, có thể vào cuối tháng 2.

Nhắc đến quá khứ, ông Abe tuyên bố: “Tôi sẽ nhắm vào chuyện bình thường hóa quan hệ ngoại giao bằng cách giải quyết chuyện không may đã xảy ra trong quá khứ”. Nhật Bản đã đô hộ bán đảo Triều Tiên trước khi và trong lúc diễn ra Đệ Nhị Thế Chiến.

Bắc cóc người Nhật chính là nguyên nhân chính yếu làm quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bình Nhưỡng căng thẳng trong nhiều năm, Bắc Hàn đã trả lại 5 người Nhật vào năm 2002 và bảo 8 người Nhật khác đã qua đời vì già yếu.

Về Trung Quốc, ông Abe nói ‘quan hệ đôi bên đã trở lại bình thường’, sau khi ông có chuyến viếng thăm Bắc Kinh và nói chuyện với Chủ tịch Cập Cận Bình trong năm ngoái. Trong năm nay, ông Tập cũng được chờ đợi có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Nhật Bản.

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây