Chính phủ Trump chính thức hủy bỏ hiệp ước hỏa tiễn nguyên tử với Nga

0
239
Photo Credit: Politico

Politico – Hôm thứ sáu 1 tháng 2, chính phủ Trump loan báo chính thức rút tên ra khỏi một hiệp ước quan trọng về vũ khí nguyên tử tầm trung đã ký kết với Nga trong thập niên 1980.

Hiệp ước này có tên là Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty (INF Treaty) và các quan sát viên cho chuyện Mỹ rút khỏi hiệp ước sẽ làm dấy lên quan ngại là cuộc chạy đua vũ trang với Moscow sẽ tái diễn.

Từ nhiều tháng trước đây, chính phủ Trump từng báo động là Nga không tuân thủ hiệp ước này trong nhiều năm và vì thế Hoa Kỳ cũng có thể sẽ rút tên ra khỏi hiệp ước.

Theo Hiệp hội Arms Control Association cho hay thì hiệp ước INF được ký kết vào năm 1987, bắt buộc Hoa Kỳ và Liên Xô khi đó phải hủy bỏ mọi hỏa tiễn nguyên tử hay quy ước có tầm hoạt động từ 500 đến 5,500 dặm.

Trong một cuộc họp báo Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho hay: “Quốc gia nào vi phạm các luật lệ phải chịu trách nhiệm, Nga đã đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vì thế chúng tôi không thể tuân theo hiệp ước này khi Nga đã trắng trợn vi phạm nó”

TT Trump từng cảnh báo Nga về một chuyện khác, là Trung Quốc muốn lợi dụng hiệp ước giữa Nga và Mỹ để vươn lên phát triển các khả năng về vũ khí nguyên tử của mình, vì thế TT Trump cho hay ‘Hoa Kỳ sẽ có nhiều lựa chọn cho sức mạnh quân sự của mình và sẽ hợp tác với khối NATO’

Từ năm 2014, chính phủ Obama cũng đã lên án Nga vi phạm hiệp ước INF khi sản xuất loại hỏa tiễn hành trình 9M729 có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, dù Nga bác bỏ tố cáo

 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây