Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ không biết về việc rút quân khỏi Syria

0
205

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông, cho biết hôm thứ Ba, ông “không được hỏi ý kiến” trước thông báo  của Tổng thống Donald Trump rằng Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Syria.

Dù TT Trump cho biết rằng ISIS đã bị đánh bại, tuy nhiên Tướng Joseph Votel nói rằng cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố là “chưa kết thúc” và cảnh báo ISIS có thể tập hợp lại sau khi quân đội Mỹ rời đi.

“Tôi không biết về thông báo cụ thể. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng, trước đây ông ấy đã bày tỏ mong muốn và ý định rút khỏi Iraq và Syria” — tướng Votel nói

“Chúng ta đã đánh bại IS tại Syria, vốn là lý do duy nhất để (quân đội Mỹ) ở nơi đó trong nhiệm kỳ Trump”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hôm 19/12.

Quyết định này được xem là đảo ngược những chính sách trước đây của Mỹ, “đáp ứng” mong muốn của Syria, Nga và Iran, đồng thời đặt câu hỏi về vai trò của Washington tại khu vực.

Cũng với quyết định đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đột ngột tuyên bố từ chức và cho rằng Tổng thống Donald Trump có thể chọn một bộ trưởng khác “có quan điểm hợp với tổng thống hơn tôi”.

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq, và họ hoạt động ở Syria mà không có sự đồng ý của chính quyền nước này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria nhưng không nêu rõ thời hạn rút quân.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây