Trung Quốc gửi video chiến đấu cơ để “chúc mừng năm mới”, Đài Loan lập tức đáp trả

0
250
Photo Credit: AP

Bắc Kinh đã phát đi một thông điệp video chúc mừng năm mới tới Đài Loan với những hình ảnh về cuộc sống hàng ngày trên hòn đảo tự trị cùng với những phát đạn từ chiến đấu cơ và máy bay thả bom trong các cuộc tập trận của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đoạn video có tên Những chú chim đại bàng của tôi bay quanh Formosa (một tên cũ của Đài Loan) đã được Không lực của PLA công bố trên mạng xã hội hôm 3/2 với chú thích chào mừng năm mới.

Đoạn clip dài ba phút rưỡi, được tung ra trước Tết Nguyên đán, có  hình ảnh những máy bay của Trung Quốc gần tòa tháp Taipei 101 vốn là biểu tượng của Đài Loan và là tòa nhà cao nhất thế giới một thời.

Trong các cảnh quay khác, máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu tàng hình J-20 được nhìn thấy bay qua Đài Loan, trong khi cảnh quay của các địa điểm nổi tiếng khác trên đảo, như Hồ Sun Moon và Núi Ali cũng được trình chiếu. 

Mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã đẩy lên cao trào vào năm 2019 sau khi Tập Cận Bình có bài phát biểu hồi tháng trước mô tả sự thống nhất của hòn đảo là ‘không thể tránh khỏi’. 

Bắc Kinh tuyên bố sẽ không ngần ngại sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc chính thức tuyên bố độc lập, hoặc trong trường hợp can thiệp từ bên ngoài – bao gồm cả Hoa Kỳ, đồng minh mạnh nhất 

Đáp lại đoạn video trên, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cũng tung ra video dài 90 giây của mình mang tiêu đề “Tự do không miễn phí” trên Facebook vào hôm qua (4/2).

Trong đoạn video trên có những hình ảnh Đài Loan thể hiện sức mạnh quân sự với các bệ phóng tên lửa, những cuộc tập trận của không lực, bộ binh và hải quân. Thông điệp kèm theo đó nói rằng quân đội Đài Loan luôn sẵn sàng chiến đấu, thậm chí cả trong kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán.

Cũng trong hôm qua, Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã lên án Bắc Kinh vì đã sử dụng đoạn phim tuyên truyền để khuấy động cảm giác tồi tệ trên eo biển Đài Loan.

“Phương pháp này nhằm thống nhất Đài Loan bằng vũ lực và sẽ chỉ phản tác dụng vì người Đài Loan thấy nó phản cảm và bực mình!” – Hội đồng trên cho biết.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây