Pompeo trấn an đồng minh về cam kết của Mỹ trong cuộc chiến với IS

0
219

WASHINGTON (Reuters) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư đã trấn an các đồng minh rằng việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria không phải là “kết thúc cuộc chiến của Mỹ” và kêu gọi họ cùng đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria và Iraq.

“Quân đội Mỹ rút khỏi Syria không phải là kết thúc cuộc chiến với nhà nước hồi giáo IS”, ông Pompeo nói trong bài phát biểu khai mạc tại Bộ Ngoại giao. “Việc rút quân về cơ bản là thay đổi chiến thuật, nó không phải là thay đổi trong nhiệm vụ.”

“Nhiệm vụ của chúng tôi là không hề nao núng, nhưng chúng tôi cần sự giúp đỡ của các đồng minh để hoàn thành nó”, ông Pompeo nói. 

Ông Pompeo cho biết Nhà nước Hồi giáo vẫn là mối đe dọa lớn đối với thế giới đều này trái với tuyên bố trước đây của TT Trump rằng IS đã bị đánh bại và Hoa Kỳ sẽ rút khoảng 2.000 lính Mỹ khỏi Syria.

Quyết định bất ngờ của tổng thống đã gây sốc cho các đồng minh, bao gồm dân quân người Kurd và Ả Rập, một trong những người đồng minh thân cận nhất chống lại Nhà nước Hồi giáo, và khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức.

Cuộc họp hôm thứ Tư là cuộc họp đầu tiên của các viên chức đồng minh  cao cấp, bao gồm các bộ trưởng ngoại giao từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ả Rập Saudi, Jordan, Morocco và Iraq.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed al-Hakim, phát biểu sau ông Pompeo, kêu gọi các nước vạch trần những tay khủng bố được huấn luyện kỹ càng của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và khôi phục sự ổn định.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây