Lý do Kim Dung phải đổi tên kẻ cướp đi “lần đầu tiên” của Tiểu Long Nữ

0
215

Tạo hình Chân Chí Bình trong “Thần Điêu Đại Hiệp 2019”

Cuối tháng 12.2018, đoàn làm phim Thần Điêu Đại Hiệp 2019 đã công bố tạo hình của các nhân vật trong phim, trong đó, nhân vật Chân Chí Bình – người đã cướp đi “lần đầu tiên” của Tiểu Long Nữ nhận được sự chú ý lớn vì cái tên nghe có vẻ khác so với nguyên tác của Kim Dung.

Trong nguyên tác, Doãn Chí Bình là kẻ đã cướp đi “cái ngàn vàng” của Tiểu Long Nữ

Theo đó, trong nguyên tác được phát hành đầu tiên trên Minh Báo năm 1959, Doãn Chí Bình mới là kẻ đã tước đi “cái ngàn vàng” của Tiểu Long Nữ. Doãn Chí Bình được Kim Dung miêu tả là đệ tử của Trường Xuân Tử Khưu Xứ Cơ, lớn lên ở Toàn Chân Giáo và là người có tư chất hơn so với các đồng môn của mình.

Sai lầm lớn nhất trong đời của nhân vật này chính là đã si mê Tiểu Long Nữ, sau đó, lợi dụng lúc nàng bị Âu Dương Phong điểm huyệt để bịt mắt và cướp đi trinh tiết của nàng.

Tuy nhiên, đến năm 2004, Kim Dung đã phải chỉnh sửa nguyên tác và đổi tên Doãn Chí Bình thành Chân Chí Bình, đồng thời yêu cầu các bản phim chuyển thể sau đó cũng phải thay đổi tương ứng.

Phiên bản “Thần Điêu Đại Hiệp 2014”, nhân vật Doãn Chí Bình đã được đổi tên thành Chân Chí Bình

Do đó, trong các bản Thần Điêu Đại Hiệp năm 2006 (Huỳnh Hiểu Minh, Lưu Diệc Phi đóng) và bản năm 2014 (Trần Nghiên Hy, Trần Hiểu đóng) đã không còn xuất hiện Doãn Chí Bình mà thay vào đó là nhân vật Chân Chí Bình.

Sở dĩ có sự thay đổi này là vì Doãn Chí Bình là một nhân vật có thật trong lịch sử. Ông sinh năm 1169, mất năm 1251 (tức cuối đời Kim, đầu đời Nguyên, Trung Quốc), là trưởng môn đời thứ 6 của Toàn Chân Giáo – một tông phái của Đạo Giáo.

Theo ghi chép từ sử sách, Doãn Chí Bình có tư chất hơn người, đức cao vọng trọng và vô cùng được tôn kính. Ông là người có công lớn trong việc truyền bá đạo giáo.

Kim Dung trong sự kiện Hoa Sơn Luận Kiếm năm 2003

Năm 2003, tại Hoa Sơn Luận Kiếm – một sự kiện văn hóa được tổ chức trên núi Hoa Sơn tại Thiểm Tây, Trung Quốc, một số đạo sĩ thuộc Hiệp hội Đạo giáo Thiểm Tây đã ngăn nhà văn Kim Dung lên núi tham dự sự kiện vì bất mãn với việc nhà văn bôi nhọ Doãn Chí Bình của Toàn Chân Giáo.

Sau khi được giải thích, can ngăn, hòa giải, các đạo sĩ mới đồng ý để Kim Dung lên núi. Sau đó, đến năm 2004, Kim Dung chính thức chỉnh sửa bản gốc của mình bằng việc thay đổi tên nhân vật Doãn Chí Bình.

Kim Dung cho biết không có ý bôi nhọ bất kỳ giáo phái nào

Sau này, khi trả lời chất vấn của một nhà nghiên cứu Đạo giáo về việc ông từng bôi nhọ Doãn Chí Bình, làm ảnh hưởng xấu đến Đạo giáo, Kim Dung đã xin lỗi và cho biết:

“Doãn Chí Bình đức cao vọng trọng trong Đạo giáo, trong bản hiệu đính, tôi đã chỉnh sửa chi tiết này. Tôi không hề có ý bôi nhọ Đạo giáo hay kỳ thị bất kỳ giáo phái nào”.

Theo Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây