Trump thông báo sẽ gặp Kim Jong-un tại Hà Nội

0
260

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã có một “cuộc họp rất hữu ích” với các viên chức Bắc Hàn, và ông tuyên bố hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

“Các  đại diện của tôi vừa rời Triều Tiên sau khi có buổi làm việc rất hiệu quả và đồng ý về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong Un. Nó sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Tôi mong gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy tiến trình hòa bình”.  ông Trump nói trên Twitter.

“Tôi chờ mong gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hòa bình!”, ông nhấn mạnh.

Đầu tuần này, Trump đã công bố ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Kim và cho biết sẽ tổ chức tại Việt Nam, nhưng thành phố chưa được tiết lộ.

Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề về Bắc Hàn, đã có ba ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu.

Trong cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng, từ thứ Tư đến thứ Sáu, Biegun và Kim Hyok Chol “đã thảo luận về tiến bộ của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore về các cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, thay đổi quan hệ Mỹ-Triều Tiên và xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”

Mỹ từng giao tranh với Triều Tiên trong cuộc chiến 1950 – 1953. Về mặt lý thuyết, cuộc chiến này chưa kết thúc vì các bên chỉ ký hiệp định ngừng bắn chứ chưa ký hiệp ước hòa bình.

Trump và Kim Jong-un lần đầu tiên gặp thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Triều Tiên đã dừng thử vũ khí nhưng hai nước không đạt được tiến bộ đáng kể trong đàm phán phi hạt nhân hóa, do bất đồng trong cách hiểu về khái niệm này. Tổng thống Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ giúp hai nước xóa bỏ các bất đồng và đạt được bước tiến thực chất.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây