Nhân viên xếp hàng 12 tiếng để nhận lì xì của tỷ phú Trung Quốc

0
222

Sáng 12/2, rất đông nhân viên làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn công nghệ Tencent ở thành phố Thâm Quyến nối đuôi nhau chờ được lì xì của các lãnh đạo. Trong đó có sự xuất hiện của tỷ phú kín tiếng Ma Huateng (hay còn gọi là Pony Ma hay Mã Hóa Đằng), nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Tencent. Ông có truyền thống đích thân trao phong bao mừng tuổi cho các nhân viên vào đầu năm mới.

Các nhân viên bắt đầu xếp hàng từ 20h ngày 11/2 để được nhận phong bao đầu tiên từ ông Ma vào 8h sáng 12/2. Sáng hôm sau, dòng người đã kéo dài lên tận tầng 48 của tòa nhà và người đứng đầu hàng đã phải chờ đợi qua đêm, hơn 12 tiếng. Họ xếp thành chữ “fu” lớn trên sân với ý nghĩa “thịnh vượng”.

Một nhân viên của tập đoàn này hào hứng kể: “Tôi đã đợi 3 giờ và nhận được 200 tệ (gần 30 USD) từ bốn vị lãnh đạo. Không phải ai cũng được lì xì như nhau mà phụ thuộc vào sự may mắn của bạn”.

Ngoài tỷ phú Ma Huateng, chủ tịch Martin Lau cùng giám đốc thông tin và giám đốc chiến lược của Tencent cũng tham gia phát lì xì.

Một nhân viên cho hay: “Tôi nhận được 100 tệ (gần 15 USD) từ ông Ma và các sếp khác mỗi người 50 tệ. Theo tôi biết, ông Ma luôn lì xì 100 tệ còn các lãnh đạo khác lì xì 100 hoặc 50 tệ”.

Tencent không tiết lộ tổng số tiền lì xì và có bao nhiêu nhân viên xếp hàng vào ngày này. 

Dòng người xếp hình chữ ‘fu” bên ngoài trụ sở chính Tencent tại Thâm Quyến. Ảnh: SCMP. 

Năm 2014, người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ này là Tony Zhang đã giao cho nhóm phát triển mạng xã hội WeChat cải thiện cách lì xì truyền thống của Tencent. Dịch vụ điện tử WeChat Red Packet sau đó ra đời để mọi người chuyển tiền mừng tuổi đến bạn bè, người thân. Red Packet nhanh chóng trở thành trào lưu mới với 8 triệu người Trung Quốc nhận trên 40 triệu phong bao trong dịp Tết 2014.

Năm nay, số người sử dụng dịch vụ lì xì của WeChat lên tới 823 triệu người, tăng 7,1% so với năm ngoái. WeChat hiện có hơn 1 tỷ người dùng và là mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. 

Tencent là một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới với hơn 50.000 nhân viên. Tuy nhiên, chỉ những người làm việc tại trụ sở ở Thâm Quyến mới xếp hàng nhận lì xì theo cách truyền thống. Nhân viên tại các chi nhánh khác nhận tiền mừng tuổi qua ứng dụng điện tử của tập đoàn. 

Ông Ma Huateng sinh năm 1971, thành lập Tencent năm 1998 và là người giàu thứ hai tại Trung Quốc, sau Jack Ma, với khối tài sản 39 tỷ USD.

Theo SCMP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây