Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Shanahan thăm Baghdad để hỗ trợ Iraq, bàn về Syria

0
214
Photo Credit: AP

 

Reuters – Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan đã đến thăm Iraq hôm thứ ba 12/2 trong chuyến đi không báo trước, trong đó ông loan báo sẽ nhấn mạnh đến chủ quyền quốc gia của Iraq và vai trò của quân đội Hoa Kỳ ở xứ này trong tương lai.

Trong tháng này TT Trump có tuyên bố quân đội Hoa Kỳ được duy trì ở Iraq là nhằm quan sát theo dõi Iran. Ông Shanahan tuyên bố với các ký giả Hoa Kỳ cùng đi với ông như sau: “Chúng tôi đến Iraq theo lời mời của chính phủ xứ này và chúng tôi chú ý nhiều đến khả năng tự phòng vệ về an ninh của Iraq”

Quyền Bộ Trưởng Shanahan còn cho hay “chúng tôi muốn lắng nghe trực tiếp từ giới lãnh đạo Iraq về các mối bận tâm của họ, tình hình chính trị nội bộ mà họ đang đối diện, sau đó dựa vào những thứ này, chúng tôi sẽ phát thảo kế hoạch của Hoa Kỳ ở Iraq”

TT Trump đã gây tức giận từ giới lãnh đạo Iraq trong tháng 2 khi ông tuyên bố là điều quan trọng khi Mỹ duy trì quân đội của mình tại Iraq là do Hoa Thịnh Đốn muốn theo dõi các hành động của Iran vì “Iran mới chính là vấn đề”

Ông shanahan được biết sẽ gặp gỡ nói chuyện với Thủ Tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, đồng thời ông cũng bàn chuyện rút quân từ Syria với các tướng lãnh chỉ huy của quân đội Mỹ đóng ở Iraq.

Sau khi đổ quân vào Iraq lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein vào năm 2003, hiện nay quân số của Hoa Kỳ đóng ở Iraq vào khảng 5,200 người. Sự hiện diện này là kết quả thỏa thuận với Baghdad, trong đó quân đội Mỹ giúp Iraq trong cuộc chiến chống lại khủng bố. Tổng Thống Iraq Barham Salih lập lại thỏa thuận này, sau lời tuyên bố tranh tranh cãi của TT Trump về Iraq. 

 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây