Trump ca ngợi tiềm năng kinh tế ‘to lớn’ của Bắc hàn

0
232
Phoot Credit: Reuters

Vào hôm thứ sáu, TT Trump ca ngợi  tiềm năng kinh tế “to lớn” của Bình Nhưỡng và “mối quan hệ tuyệt vời” của ông với Kim Jong Un trước cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến ​​lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo.

Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra bất kỳ xác nhận chính thức nào về hội nghị thượng đỉnh 27-28 / 2 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam. Đây sẽ là lần thứ hai giữa TT Trump và Chủ Tịch Kim Jong un gặp nhau sau cuộc gặp tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm ngoái.

TT Trump đã đưa ra triển vọng tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước nghèo đói Bắc Hàn nếu đất nước này đi theo một con đường hòa bình.

“Vị trí của Bắc Hàn ở giữa Nam Hàn, Nga và Trung Quốc là một cơ hội lớn cho sự thịnh vượng kinh tế trong tương lai”, Trump nói.

Tổng thống sau đó ca ngợi mối quan hệ nồng ấm của ông với Kim Jong un, và cho rằng Chúng ta đang ở đây khi không có hoả tiễn, không có thử hạt nhân.

Tổng thống nói thêm rằng Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản đã gửi cho ông một bản sao của một lá thư dài năm trang gửi cho ủy ban Giải thưởng Hòa bình Nobel, trong đó Abe đã đề cử Trump vì những nỗ lực của ông trong việc xoa dịu căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Trước đây, Trump và Kim Jong-un lần đầu tiên gặp thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Bắc hàn đã dừng thử vũ khí nhưng hai nước không đạt được tiến bộ đáng kể trong đàm phán phi hạt nhân hóa, do bất đồng trong cách hiểu về khái niệm này. Tổng thống Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ giúp hai nước xóa bỏ các bất đồng và đạt được bước tiến thực chất.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây