Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế 5 viên chức quân đội và tình báo hàng đầu của Venezuela

0
249
Photo Credit: Getty Images

CBS News – Chính phủ Hoa Kỳ hôm cuối tuần đã đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với 5 viên chức quân đội và tình báo hàng đầu của Venezuela, vì đã giúp TT Nicolas Maduro bám vào quyền lực.

Trong số này có 2 nhân viên cao cấp ngành tình báo của Venezuela vốn bị tố cáo đã tìm cách ngăn chận lại những ai đứng ra chống đối ông Maduro. Đó là ông Manuel Ricardo Cristopher Figuera, Giám Đốc cơ quan tình báo của Venezuela và phụ tá của ông ta là Hildemaro Jose Rodriguez Mucura.

Số còn lại là các tướng Ivan Rafael Hernandez Dala, Giám Đốc ngành phản gián trong quân đội, Rafael Enrique Bastardo Mendoza, lãnh đạo đơn vị cảnh sát đặc nhiệm FAES và ông Manuel Salvador Quvedo Fernandez, chủ tịch công ty dầu hỏa quốc doanh của Venezuela.

Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục nhắm vào các viên chức nào đã hổ trợ cho thể chế của Maduro đàn áp người dân Venezuela, nhất là các nhân viên mật vụ và an ninh đã vi phạm nhân quyền và đàn áp dân chủ, thậm chí đã tra tấn và dùng bạo lực chống lại người dân”

Photo Credit: Getty Images
Với vòng trừng phạt mới nhất này, Hoa Thịnh Đốn tăng cường sức ép mạnh mẽ lên chính phủ Maduro. Trước đó công ty dầu hỏa quốc doanh Petroleos de Venezuela, S.A. cũng đã bị trừng phạt rồi. Chinh phủ Trump còn hứa giúp 20 triệu đô la viện trợ nhân đạo cho dân chúng Venezuela.

Tuy làm ‘cứng’ như thế, chính phủ Trump được biết vẫn tổ chức những cuộc tiếp xúc với các viên chức của chinh phủ Maduro, như đặc sứ Mỹ Elliot Abrams đã gặp gỡ Ngoại Trưởng Jorga Arreaza của Venezuela ở Mỹ đến 2 lần. Chính TT Maduro cho phóng viên AP hay ông bảo Ngoại Trưởng Arreaza mời đặc sứ Abrams sang Venezuela bàn bạc về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây