Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể trao đổi nhân viên ngoại giao, nhằm cải thiện quan hệ

0
264
Photo credit: AP

CNN – Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang nghiên cứu một cách nghiêm chỉnh khả năng hai bên có thể trao đổi đặc phái viên liên lạc, một hành động có thể thiết lập tình trạng cải thiện quan hệ ngoại giao với nhau, theo hai nguồn tin biết chuyện cho CNN hay.

Tin tức về việc trao đổi nhân viên này xuất hiện khi chỉ còn chưa đến 2 tuần là TT Trump sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì, sau hội nghị Singapore diễn ra vào trung tuần tháng 6 năm 2018.

Trong cuộc gặp gỡ tại Singapore, hai lãnh đạo các quốc gia thù địch trước đây ra một tuyên bố chung trong đó có cam kết hai bên ‘sẽ thiết lập mối quan hệ Mỹ-Bắc Hàn mới, dựa vào ý muốn về hòa bình và phồn vinh của dân chúng hai nước’

Theo hai nguồn tin biết chuyện cho hay thì ‘tuyên bố này mở cửa cho việc thiết lập các tiền đề cho việc nới lại quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước nếu mọi chuyện tiến triển tốt đẹp, nhất là Bình Nhưỡng mong muốn Hoa Kỳ có hành động cụ thể nào đó’

Các nguồn tin ngoại giao cao cấp này còn cho biết bước đầu tiên mà hai bên có thể tiến hành là việc trao đổi nhân viên như thế. Có tin là phía Hoa Kỳ có thể gửi một số nhân viên sang Bắc Hàn, dẫn đầu là một viên chức có khả năng nói tiếng Triều Tiên.

Vào năm 1994 cũng có một kế hoạch có tên ‘Agreed Framework’ đưa đến việc thảo luận giữa hai cựu thù nhằm trao đổi nhân viên ngoại giao, nhưng qua năm 1995 thì Bắc Hàn ra lệnh hoãn lại, sau khi một phi cơ trực thăng Mỹ đã bị bắn rơi khi nó bay vượt qua lằn ranh quân sự giữa Nam Bắc Hàn vào cuối năm 1994.

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây