Trung Quốc và Iran nổ lực hợp tác nhằm cứu lấy hiệp định nguyên tử

0
245

AP – Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif là người đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia của ông tại hội nghị quốc tế Munich Security Conference và hôm thứ ba 19/2 ông Zarif đã gặp gỡ đối tác Trung Quốc bên lề hội nghị này nhằm tìm cách cứu thỏa hiệp nguyên tử năm 2015.

Phái đoàn Iran đến tham dự hội nghị an ninh Munich được tổ chức ở Bắc Kinh rất hùng hậu, vì ngoài ông Zarif ra, còn có ông Chủ tịch Hạ Viện Iran Ali Larijani và Bộ Trưởng Bộ Tài Chính và Dầu Hỏa Iran cùng Chủ tịch ngân hàng trung ương của Iran.

Ngoài Hoa Kỳ đã tuyên bố rút tên ra khỏi hiệp ước nguyên tử này trong năm ngoái thì các quốc gia có ký tên vào hiệp ước nguyên tử này là Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc, Nga cũng như khối EU vẫn nổ lực duy trì hiệp ước để nó không bị hủy bỏ.

Ngoại Trưởng Dương Nghị của Trung Quốc nói với ông Zarif trong cuộc gặp gỡ như sau: “Hôm qua tôi xem TV thấy ông đã hùng hồn bảo vệ quyền của Iran mạnh mẽ ra sao tại hội nghị, hàng trăm triệu dân Trung Quốc cũng xem và bây giờ ông đã nổi tiếng ở đất nước chúng tôi rồi”

Người dân Trung Quốc cứ bị ám ảnh vì nổ lực của Washington không cho quốc gia của họ trỗi dậy với tư cách là siêu cường thế giới, và chuyện này khiến công chúng một số quốc gia độc tài như Iran và Venezuela cảm thấy ‘có cảm tình’ với Trung Quốc.

Hai Ngoại Trưởng Iran và Trung Quốc đã ca tụng lẫn nhau khi gặp gỡ hôm nay. Ngoại Trưởng Zarif nói: “Chúng tôi xem cuộc hợp tác toàn diện về mặt chiến lược với Trung Quốc là một trong các nhiệm vụ trọng tâm cho nổ lực ngoại giao của chúng tôi’

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây