Tòa Bạch Ốc phát hành đồng xu ‘đàm phán hòa bình’ với Bắc Hàn

0
215

Cửa hàng lưu niệm Tòa Bạch Ốc đã giới thiệu một đồng tiền xu mới cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un diễn ra tại Việt Nam vào tuần tới.

Các đồng tiền, được bán với giá 100 đô la và được giới hạn ở mức 1.000 chiếc. Đồng xu có 2 mặt, một mặt ghi “Đại lộ mới hướng tới hòa bình” bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Bắc Hàn. Ngoài ra trên đồng xu còn kèm hình ảnh quả địa cầu có dòng chữ “hội nghị hòa bình lần hai” ở giữa, tên của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in ở phía trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bên trái và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un bên phải, theo CBS.

Mặt khác của đồng xu có dòng chữ “Bước ngoặt – hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Bắc Hàn” kèm hình ảnh Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, quốc kỳ của Mỹ, Nam Hàn và Bắc Hàn cùng dòng chữ “Đàm phán hòa bình, Việt Nam 2019”.

Khi được hỏi mục tiêu cụ thể của Tòa Bạch Ốc là gì, cố vấn hàng đầu của Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway nói với CBS News rằng TT Trump muốn đạt được tiến bộ phi hạt nhân hóa. 

Conway nói: “Tổng thống nói rất rõ rằng ông ấy muốn có một cuộc họp thứ hai như một cách để tiếp tục tiến tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, điều này mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”. “Và tất nhiên, chính Tổng thống Obama đã nói với Tổng thống Trump, Bắc Hàn sẽ là thách thức lớn nhất của ông”.

“Vì vậy, ông ấy đang cố giải quyết thách thức đó, chúng ta đang trên tiến trình này” Conway nói. 

Chúng ta có người bị bắt đã trở về đất Mỹ. Phó tổng thống đã tới Hawaii để nhận hài cốt những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Triều Tiên. Cố gắng kết thúc chiến tranh gần 7 thập niên ở Triều Tiên và tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa là một mục tiêu cực kỳ quan trọng và đó là lý do Tổng thống đang chuẩn bị họp lần hai, đi một quãng đường khá xa để tiến tới chấm dứt. Nhưng trong lúc này, các lệnh trừng phạt vẫn được tiếp tục”, Conway giải thích thêm.

Năm ngoái, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Kim, ông Trump đã tweet rằng Bắc Hàn không còn là mối đe dọa nữa. Nhưng Ngũ Giác Đài không đồng ý. Tháng trước, đánh giá phòng thủ hỏa tiễn của Bộ Quốc phòng cho thấy Bắc Hàn vẫn đặt ra một “mối đe dọa lớn”, và Bắc Hàn vẫn chưa đưa ra bằng chứng về việc họ đang dỡ bỏ chương trình hạt nhân. 

Kim coi vũ khí hạt nhân cho sự sống còn của chế độ, cựu nhà phân tích hàng đầu của CIA Jung Pak nói với giám đốc điều hành của CBS News.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây