Trump – Kim gặp và bắt tay mở màn cho hội nghị thượng đỉnh lần hai

0
209

New York Times – Hôm thứ tư 27/2 TT Trump đã gặp gỡ và bắt tay Kim Jong Un ở Hà Nội, mở màn cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ hai.

Sau khi bắt tay nhau, TT Trump nói với Kim như sau: “Tôi nghĩ quốc gia của ông có tiềm năng rất lớn về kinh tế và ông có một tương lai sáng lạng, một lãnh tụ lớn, tôi hy vọng sẽ giúp cho chuyện này xảy ra”

Kim Jong Un không tuyên bố gì cả với báo chí sau cú bắt tay, dù người ta thấy hai người có nói cái gì đó với nhau, nhưng ông mỉm cười và trong bữa tiệc tối, đã ca tụng TT Trump là ‘con người can đảm’.

Hai lãnh tụ gặp nhau và dùng bữa tối tại khách sạn Metropole ở Hà Nội. Các viên chức Hoa Kỳ hy vọng Kim sẽ thấy cảnh phát triển kinh tế ở VN như là động lực thúc đẩy cho quyết định giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Cả hai phía ra một thông báo sẽ làm việc với nhau về 4 điểm trong hai ngày sắp tới, đó là cải thiện quan hệ song phương, thiết lập hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên, xác nhận Bình Nhưỡng sẽ giải giới toàn diện và trao đổi hài cốt các binh sĩ hai bên trong cuộc chiến.

Tuy đang đàm phán với Bắc Hàn về chuyện hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, TT Trump hôm nay vẫn gửi điện ra cho hay ông bị khá phân tâm vì việc Michael Cohen ra điều trần trước Quốc Hội với nhiều tiết lộ gây chấn động

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây