Bắc Hàn họp báo bất ngờ, Kim cảm thấy “không hiểu cách người Mỹ tính toán”

0
244

Cuộc họp báo của Bắc Hàn được đưa ra bất ngờ vào khoảng 23h30 ngày 28/2 và bắt đầu lúc hơn 0h ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Tham dự họp báo là Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui.

Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho khẳng định phía Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị mang tính thực tế với phía Mỹ nhưng bị từ chối.

Đại diện Bình Nhưỡng giải thích họ chỉ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận một phần chứ không phải toàn bộ như giải thích của tổng thống Mỹ tại họp báo vào buổi chiều ngay sau khi thượng đỉnh đột ngột kết thúc với việc hai lãnh đạo bỏ bữa trưa và một sự kiện được lên kế hoạch từ trước. 

Bắc Hàn đề nghị nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và cuộc sống người dân của họ, Bình Nhưỡng sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plotium và urania, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát

Ông nói phía Mỹ đòi hỏi thêm một biện pháp nữa ngoài việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon. “Do đó, rất rõ ràng Mỹ là bên chưa sẵn sàng chấp nhận đề xuất của chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi đề xuất, mặc dù phía Mỹ đã đề nghị đàm phán lại trong tương lai”, ông Ri khẳng định.

Tại họp báo, viên chức Bắc Hàn cho biết “Chủ tịch Kim cảm thấy ông không hiểu cách người Mỹ tính toán” và rằng ông có thể “không còn ý muốn” đàm phán thêm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thất bại trong việc đạt được thoả thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng giữa hai quốc gia vẫn được tiếp tục trong tương lai.

“Không có thoả thuận nào đạt được vào lúc này, nhưng hai bên sẽ gặp gỡ trong tương lai,” bà Sanders nói thêm. Tuy vậy, theo Phát ngôn nhân, các cuộc hội nghị giữa Trump và Kim “diễn ra tốt đẹp và mang tính xây dựng.”

Trước đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim hội nghị thượng đỉnh sớm hơn so với dự tính. Lễ ký kết thoả thuận tại khách sạn Hanoi Metropole theo đó đã bị huỷ. Bà Sanders chỉ thông báo “chương trình có sự thay đổi” nhưng không giải thích cụ thể gì thêm.

TH

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây