Thủ tướng Canada Justin Trudeau bị kêu gọi từ chức

0
262

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từ chối lời kêu gọi từ chức vì vụ bê bối gây chấn động chính quyền của ông, sau khi cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould lên tiếng cáo buộc nhiều nhân vật trong chính phủ đã gây sức ép liên tục với bà trong thời gian từ tháng 9-12/2018 để can thiệp vào vụ truy tố SNC-Lavalin.

“Justin Trudeau đơn giản là không thể tiếp tục lãnh đạo đất nước này khi người dân Canada biết những gì  thủ tướng  đã làm và đó là lý do tại sao tôi kêu gọi ông Trudeau từ chức”, lãnh đạo đảng bảo thủ Andrew Scheer, người dự kiến ​​sẽ chống lại Trudeau trong cuộc bầu cử tháng 10 năm 2019 sắp tới của Canada, cho biết trong một tuyên bố với các phóng viên.

Tập đoàn xây dựng có trụ sở tại Montreal này bị buộc tội hối lộ các viên chức Libya trong thời gian từ năm 2001 đến năm 2011 để đổi lấy các hợp đồng.

Trong buổi điều trần chiều 27/2 tại Ủy ban Pháp lý Hạ viện, bà Jody Wilson-Raybould khẳng định giới chức chính phủ đã gây sức ép một cách “không thích hợp” với bà nhằm hỗ trợ SNC-Lavalin không phải ra tòa với cáo buộc hối lộ. SNC-Lavalin muốn được nộp phạt để tránh phải hầu tòa. Cựu bộ trưởng tư pháp cho biết cô đã phải chịu ít nhất 10 cuộc gọi điện thoại và 10 cuộc họp riêng với các viên chức cấp cao để thảo luận về vụ việc trong vòng bốn tháng.

Cô cũng mô tả một cuộc họp với chính Trudeau, tại đó cô cáo buộc thủ tướng yêu cầu cô “giúp đỡ” với vụ việc, nói rằng anh ta quan tâm với tư cách là một thành viên của quốc hội cho Quebec rằng các công việc của SNC-Lavalin có thể bị treo trong sự cân bằng nếu trường hợp là để di chuyển về phía trước.

Wilson-Raybould nói rằng bà đã hỏi thủ tướng vào thời điểm đó: Bạn có can thiệp chính trị với vai trò là luật sư của tôi không? “Và cảnh báo ông rằng bà” sẽ khuyên mạnh mẽ chống lại điều đó “.

“Không, không, không. Chúng tôi chỉ cần tìm một giải pháp”, cô mô tả nhà lãnh đạo Canada trả lời.

Tranh cãi xung quanh vụ án SNC-Lavalin đã gây khó chịu cho chính quyền Trudeau kể từ khi tờ The Globe and Mail đưa tin hồi đầu tháng cho hay bà Wilson-Raybould đã phải chịu sức ép từ Văn phòng Thủ tướng Trudeau trong vụ truy tố SNC-Lavalin. Theo nguồn tin này, sau khi bà Wilson-Raybould từ chối “chỉ đạo” của Văn phòng Thủ tướng (muốn bà dàn xếp để vụ việc liên quan đến SNC-Lavalin không cần tòa án phân xử), bà đã bị điều chuyển sang đảm nhiệm chức Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh. .

Thủ tướng Trudeau và các viên chức trong chính phủ đều phủ nhận việc gây sức ép đối với bà Wilson-Raybould và cho rằng mọi quyết định tránh truy tố SNC-Lavalin là của riêng Wilson-Raybould.  Ngày 12/2, bà Wilson-Raybould đã gửi thư cho Thủ tướng Justin Trudeau xin từ chức. Tiếp đó, ngày 18/2, cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Trudeau, Gerry Butts cũng thông báo từ nhiệm, trong bối cảnh dư luận đang đặt dấu hỏi lớn về những can thiệp của chính phủ vào tiến trình khởi tố tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây