TT Trump: Kim muốn gỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng Mỹ chưa sẵn sàng

0
190

Hanoi, Vietnam (AP) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thất bại trong việc đạt được thoả thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng giữa hai quốc gia vẫn được tiếp tục trong tương lai.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders vào 1h40′ chiều thứ 5 (giờ Việt Nam) cho hay, lãnh đạo hai quốc gia đã bàn về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

“Không có thoả thuận nào đạt được vào lúc này, nhưng hai bên sẽ gặp gỡ trong tương lai,” bà Sanders nói thêm. Tuy vậy, theo Phát ngôn nhân, các cuộc hội nghị giữa Trump và Kim “diễn ra tốt đẹp và mang tính xây dựng.”

Trước đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim hội nghị thượng đỉnh sớm hơn so với dự tính. Lễ ký kết thoả thuận tại khách sạn Hanoi Metropole theo đó đã bị huỷ.  Bà Sanders chỉ thông báo “chương trình có sự thay đổi” nhưng không giải thích cụ thể gì thêm.

Ông Trump có cuộc họp báo vào khoảng 2h chiều, giờ địa phương, trước khi lên chuyên cơ trở lại Mỹ.

Ông Trump nói ông Kim sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ trước. Ông Trump không sẵn sàng làm điều này.

Ngoại trưởng Pompeo nói thậm chí nếu Yongbyon được tháo dỡ, vẫn còn có những cơ sở và vũ khí khác. Họ không đạt được thỏa thuận về những cơ sở này với ông Kim.

Photo Credit: AP
 

Tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Kim đã hứa với ông rằng “các vụ thử vũ khí sẽ ko diễn ra, đặc biệt là hoả tiễn hay bất cứ thứ gì liên quan đến hạt nhân”.

TT Trump ca ngợi Trung Quốc vì đã giúp đỡ thúc đẩy các cuộc thảo luận, nhấn mạnh Bắc Kinh có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với mọi người vẫn nghĩ. Tổng thống Mỹ lưu ý rằng Chủ tịch Kim là “người mạnh mẽ” và không bao giờ chịu nhận lệnh từ bất kỳ ai.

Khi được hỏi có tăng cường trừng phạt Bắc Hàn không, ông Trump cho biết ông không muốn nói về việc tăng cường trừng phạt vì có rất nhiều người Bắc Hàn phải sống và lệnh trừng phạt hiện giờ cũng đã mạnh.

“Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập, ông ấy không vui thích gì khi sống ở cạnh một nước có hạt nhân”, ông cho biết.

Trước đó vài phút, TT Trump cho biết về  thanh sát chương trình hạt nhân của bắc hàn,  chúng tôi sẽ thanh sát dễ dàng. Chúng tôi biết thông tin về một số cơ sở. Chúng tôi biết những cơ sở người khác không biết. Chúng tôi sẽ kiểm tra được”, ông Trump nói nhưng không cho biết cụ thể. 

Về thanh niên Otto Warmbier, người đã chết khi bị giam ở Bắc Hàn, ông Trump nói ông không tin ông Kim Jong Un đã để cho Otto Warmbier chết trong tù. “Tù là nơi rất tệ, và điều tệ hại có thể xảy ra”, ông Trump nói. Ông cũng nói ông Kim Jong Un không biết về vụ Warmbier cho đến khi sau khi chuyện đó xảy ra. Và tôi tin ông Kim. “Ông ấy cảm thấy rất tệ về chuyện đó, tôi đã nói chuyện với ông ấy, ông ấy biết chuyện đó nhưng ông ấy không biết chuyện sau đó… Đất nước rộng lớn, nhiều người trong tù và trại cải tạo, có những người xấu… Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy không biết về chuyện đó và tôi tin lời ông ấy”, ông Trump nói.

Hương Giang (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây