Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD tới Israel

0
185
Phôt Credit: Reuters

JERUSALEM (Reuters) – Quân đội Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ trên không và hỏa tiễn tiên tiến nhất lần đầu tiên ở Israel, các viên chức quân đội Mỹ và Israel cho biết hôm thứ Hai.

Việc phát triển Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao giai đoạn cuối, bắt đầu vào tháng 3, nhằm kiểm tra khả năng của quân đội Mỹ triển khai nhanh những vũ khí như vậy trên khắp thế giới, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ cho biết.

Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng xung quanh những chiến dịch không kích của Israel tại Syria và những bình luận mới đây của Ngoại trưởng Iran về việc quốc gia này không loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa 2 quốc gia.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết quyết định nhanh chóng chuyển hệ thống THAAD sang Israel là nhằm “thể hiện cam kết tiếp tục của Hoa Kỳ đối với an ninh khu vực của Israel”.

“THAAD là hệ thống phòng không và hỏa tiễn tích hợp tiên tiến nhất trên thế giới, và việc diễn tập sẵn sàng triển khai này cho thấy các lực lượng Mỹ nhanh nhẹn và có thể đáp trả nhanh và không thể dự đoán trước đối với bất kỳ mối đe dọa nào, ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời gian nào”, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ nói.

Là một phần của việc triển khai, các lực lượng Hoa Kỳ sẽ làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau ở Châu Âu, Hoa Kỳ và ở Israel để vận hành hệ thống này với sự hợp tác chặt chẽ với Lực lượng Quốc phòng Israel.

Phát ngôn nhân quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus cho biết việc triển khai khác với các cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Israel trước đây và liên quan đến sự phối hợp chiến thuật trên mặt đất.

Ông cho biết tất cả các bộ phận của hệ thống THAAD đã được đặt tại một căn cứ không quân trên sa mạc Negev, miền nam Israel, và sẽ sớm được chuyển tới một địa điểm bí mật ở miền nam.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây