CFO Mạnh Vãn Châu kiện chính phủ Canada

0
200
Photo Credit: AP

TORONTO – Bà Mạnh Vãn Châu CFO của công ty Huawei gửi đơn kiện chính phủ Canada, cơ quan biên giới và lực lượng cảnh sát quốc gia.

Đơn kiện của CFO Huawei khẳng định, thay vì tiến hành bắt giữ ngay lập tức, các cơ quan chức năng của Canada đã thẩm vấn bà dưới chiêu bài kiểm tra hải quan thông thường và lợi dụng cơ hội này để ép buộc bà phải cung cấp chứng cứ và thông tin.

Đơn kiện còn tố cáo Cơ quan quản lý biên giới Canada đã thu giữ các thiết bị điện tử, lấy mật khẩu và kiểm tra các thông tin trong đó một cách phi pháp, đồng thời cố tình không đưa ra những lý do thực sự về quyết định bắt giữ đối với CFO Huawei.

Bên cạnh đó, đơn kiện cũng cho biết phải đến 3 giờ sau đó, bà Mạnh Vãn Chu mới được thông báo về quyết định bắt giữ và quyền thuê luật sư.

Vào thứ Sáu, các viên chức Bộ Tư pháp Canada đã quyết định đẩy nhanh các thủ tục dẫn độ đối với CFO Huawei.

Vụ bắt giữ của bà Mạnh đã  làm căng thẳng quan hệ Canada với Trung Quốc. Bắc Kinh đã cáo buộc Washington về một nỗ lực có động cơ chính trị để làm tổn thương công ty.

Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân người Canada Michael Spavor vào ngày 10 tháng 12 trong một nỗ lực rõ ràng để gây áp lực buộc Canada phải thả bà Mạnh.

Dự kiến, vào ngày 6/3 tới, bà Mạnh Vãn Chu sẽ bị đưa ra xét xử để ấn định thời gian triển khai các thủ tục này.

Một tòa án Trung Quốc cũng đã kết án một người Canada tử hình trong một phiên tòa tái thẩm, lật lại án tù 15 năm được tuyên trước đó. Kovrig và Spavor không được tiếp cận với luật sư hoặc gia đình của họ kể từ khi bị bắt.

TH

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây