Bắc hàn khôi phục bãi phóng hoả tiễn

0
197
Photo Credit: AP

WASHINGTON – Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam hàn ngày 5/3 cho biết họ phát hiện Bắc hàn đã lắp lại một phần mái che và cánh cửa tại bãi phóng hoả tiễn Tongchang-ri, nơi Bình Nhưỡng tuyên bố phá bỏ hồi năm ngoái tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore, Yonhap đưa tin.

Trong khi đó, các hình ảnh vệ tinh do 38 North, dự án giám sát Bắc hàn tại Washington, thu thập cho thấy một số cấu trúc trên bệ phóng đã được xây dựng trong khoảng thời gian từ 16/2 đến 2/3.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa đã kết thúc tuần trước mà không đạt được thỏa thuận nào. Nguyên nhân phía Mỹ đưa ra là hai bên không tìm được sự đồng thuận về những nhượng bộ, Bắc Hàn không sẵn lòng phi hạt nhân hóa như Mỹ mong muốn để đổi lại việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế

Hôm 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cử một phái đoàn tới Bắc hàn trong vài tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in kêu gọi các viên chức tìm cách tái khởi động đàm phán Mỹ – Triều.

Trước đó, Bắc Hàn cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6 về việc tháo dỡ tòa nhà dùng để lắp ráp các phương tiện phóng và một giá thử động cơ hoả tiễn. Bãi phóng vệ tinh Sohae là khu vực từng được sử dụng để thử động cơ nhiên liệu lỏng cho chương trình hoả tiễn đạn đạo tầm xa có khả năng vươn tới Mỹ, theo trung tâm nghiên cứu 38 North.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây