36 quốc gia ký tên lên án Ả Rập Saudi vi phạm nhân quyền

0
202
Photo Credit: AP

CNN – Hôm thứ năm 7/3 có ít nhất 36 quốc gia đồng ký tên vào một lá thư ngõ đệ nạp tại Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc lên án chuyện Ả Rập Saudi đã vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Được biết lá thư này là phản ứng đầu tiên của thế giới thúc giục chính phủ Ả Rập Saudi phải trả tự do ngay cho các nhà tranh đấu nhân quyền đang bị giam và công bố toàn bộ tin tức về vụ ám sát ký giả Jamal Khashoggi.

Trong phiên họp của Hội Đồng Nhân Quyền tại Geneva, Đại sứ Iceland là ông Harald Aspelund nói: “Tôi kêu gọi Ả Rập Saudi phải bảo đảm cho mọi công dân của mình về nhân quyền, các nhà báo của xứ này được tự do viết và phát biểu mà không sợ bị trừng phạt”

Ông  Aspelund cũng yều cầu các nhà tranh đấu bảo vệ quyền phụ nữ như Loujain al-Hathoul, Hatoon al-Fassi và Samar Badawi cùng nhiều người khác đang bị bắt phải đưlợc trả tự do.

Từ tháng 5 năm 2018, có ít nhất 11 nhà tranh đấu cho quyền phụ nữ của Ả Rập Saudi đã bị bắt. Họ bị quy cho cái tội ‘khủng bố’ rất bất công và có thể đối diện với mức án 20 năm tù giam, theo thông tin từ các nhóm tranh đấu cho biết.

Ông Aspelund cũng cho biết: “Các điều tra về âm mưu sát hại nhà báo Jamal Khashoggi  phải độc lập và rõ ràng trong sáng”

Tuy CIA đã có kết luận là Thái tử Mohammed bin Salman đã đích thân phát lệnh hành quyết ông Khashoggi, chính phủ Ả Rập Saudi vẫn nhất mực bác bỏ là Nhà Vua Salman và Thái tử bin Salman không liên can đến vụ này.

 

 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây