Chính phủ Trump vẫn tin tưởng sẽ đạt một thỏa thuận về nguyên tử với Bắc Hàn

0
216

AP – Chiều thứ năm 7/3 một viên chức cao cấp trong chính phủ Trump cho hay chính phủ Hoa Kỳ vẫn tin tưởng sẽ đạt được một thỏa thuận về vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử với Bắc Hàn vào cuối nhiệm kỳ của TT Trump.

Tuy hội nghị thượng đỉnh Hà Nội giữa Trump và Kim đã thất bại, song chính phủ Trump vẫn hy vọng chuyện ‘còn nước còn tát’ cho hiệp ước nguyên tử.

Vấn đề mấu chốt theo viên chức này là chính phủ Trump vẫn cố gắng tìm hiểu xem Bình Nhưỡng thực sự đang làm cái gì tại nhiều căn cứ có hỏa tiễn của họ.

Viên chức này cho là ‘chính phủ Trump không nhất thiết phải đồng ý với phân tích của một số chuyên gia, khi họ tin là các hoạt động ở một căn cứ phóng hỏa tiễn cho thấy có dấu hiệu giới lãnh đạo Bắc Hàn đã tức giận sau hội nghị Hà Nội’

Viên chức này không được quyền tiết lộ công khai tình trạng hiện nay của việc đàm phán Mỹ-Bắc Hàn sau hội nghị Hà Nội và ông chỉ lên tiếng với điều kiện ẩn danh tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Trong cuộc tiếp xúc và nói chuyện với Thủ Tướng Cộng Hòa Czech hôm nay tại Tòa Bạch Ốc, TT Trump cho hay ‘ông cảm thấy có chút thất vọng’ về tin tức các hoạt động nhộn nhịp đã tái diễn tại một trung tâm phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

TT Trump có vẻ muốn ám chỉ các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí nguyên tử với Bắc Hàn là một vấn đề lâu dài. Ông nói: “Chúng tôi sẽ cho quý vị biết chuyện này trong vòng 1 năm nữa”

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây