Ông trùm Taliban sống cạnh căn cứ quân sự Mỹ trong suốt nhiều năm

0
206

Ông trùm Taliban, Mullah Omar, đã sống và ẩn nấp ngay cạnh khu vực quân đội Mỹ xây dựng. Thậm chí, nơi trú ẩn của ông trùm Taliban từng bị lính Mỹ lục soát, nhưng họ không phát hiện ra căn phòng bí mật, theo một cuốn sách mới được công bố cho thấy sự thất bại của tình báo Mỹ

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Afghanistan tin rằng ông trùm Taliban, Mullah Omar đã trốn chạy và cuối cùng đã chết ở Pakistan, nhưng một cuốn sách mới tiết lộ rằng Omar trên thực tế sống cách một căn cứ quân sự lớn của Mỹ chỉ 5km tại bang quê nhà của y ở Zabul trước khi chết vào năm 2013

Cuốn sách mang tựa đề “Tìm kiếm một kẻ thù” của nhà báo Hòa Lan Bette Dam, cho hay thủ lĩnh Taliban từng sống ẩn dật, từ chối tất cả các chuyến viếng thăm của các thành viên gia đình và viết đầy vào các cuốn sổ với một thứ ngôn ngữ tưởng tượng.

Dam đã dành hơn 5 năm để nghiên cứu cuốn sách và phỏng vấn Jabbar Omari, vệ sĩ của Omar, người đã che giấu và bảo vệ thủ lĩnh sau khi chế độ Taliban bị lật đổ.

Sau vụ tấn công 11/9 năm 2001 Taliban sụp đổ, Mỹ đã đưa khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu USD để lấy đẫu Omar và Omar đã trốn vào một khu nhà nhỏ ở thủ đô Qalat của khu vực, Dam viết.

Gia đình sống tại khu nhà không được cho biết danh tính của vị khách bí ẩn của họ, nhưng lực lượng Mỹ gần như đã suýt 2 lần tìm thấy thủ lĩnh này

Tại một thời điểm, một đội tuần tra Hoa Kỳ đã tiếp cận khi Omar và Omari đang ở trong sân nhà. Hoảng hốt, hai người này đã núp sau một đống gỗ, nhưng các binh sĩ Mỹ đi ngang qua lại không bước lại gần.

Lần thứ hai, quân đội Hoa Kỳ thậm chí đã lục soát ngôi nhà nhưng không phát hiện ra lối vào được giấu kín trong căn phòng bí mật của Omar.

Omar quyết định chuyển đi khi Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng Lagman Base Operations vào năm 2004, chỉ cách nơi ẩn náu của anh ta vài trăm mét.

Sau đó, ông chuyển đến một tòa nhà thứ hai nhưng ngay sau đó Ngũ Giác Đái xây dựng Căn cứ Wolverine – nơi sinh sống của 1.000 lính Mỹ, và các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Anh – ở gần đó.

“Omar không dám di chuyển nữa, thậm chí hiếm khi ra ngoài và thường trốn trong các đường hầm khi máy bay Mỹ bay qua”. Dam viết

Trong cuốn sách cho biết rằng Omar bị bệnh năm 2013, không gặp bác sĩ và từ chối đến Pakistan để điều trị, sau đó chết ở Zabul.

Phát ngôn nhân lực lượng Taliban thông báo không có thỏa thuận chung nào đạt được giữa Mỹ và Taliban trong các cuộc đàm phán vừa diễn ra tại Doha, Qatar.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây