Úc, Anh và Singapore đình chỉ mọi hoạt động của máy bay Boeing 737 Max 8

0
250

Bloomberg – Công ty Boeing Co. đang đối diện với cơn khủng hoảng về niềm tin vào loại động cơ 737 Max khi nhiều quốc gia trên thế giới ra lệnh đình chỉ mọi hoạt động của máy bay Boeing 737 Max 8 của họ.

Sau khi xảy ra hai tai nạn chết người cho loại máy bay này chỉ trong vòng 5 tháng, nhiều quốc gia ra lệnh đình chỉ, như Trung Quốc, Malaysia và Indonesia, nhưng chính Singapore và Úc mới gây thiệt hại nhiều nhất.

Giờ đây loại máy bay dân dụng tối tân nhất của Boeing đã bị cấm hoạt động tạm thời trong các phi trường thuộc loại bận rộn thứ nhì của châu Á.

Những điểm giống nhau trong tai nạn thảm khốc hôm chủ nhật tại Ethiopia và vào tháng 10 năm 2018 tại Indonesia khiến nhiều hành khách sợ hãi và gây lo ngại là máy bay tối tân này có khuyết điểm chết người.

Tuy cơ quan liên bang FAA của Hoa Kỳ ra tuyên bố máy bay Boeing 737 Max 8 vẫn an toàn và không có bằng chứng cho thấy hai vụ máy bay rơi có liên hệ gì với nhau, liên tiếp nhiều quốc gia trên thế giới ra lệnh ‘giữ lại trên đất’ loại máy bay này.

Động cơ 737 Max là động cơ quan trọng nhất hiện nay cho kiểu phi cơ Boeing 737, mang lại lợi tức chiếm 1/3 trong tổng số thu nhập của đại công ty này của Mỹ. Cùng với loại máy bay Airbus A 320, máy bay Boeing 737 được đa số các công ty hàng không sử dụng trên các chuyến bay trung bình và ngắn.

Hôm thứ ba 12/3 Anh là quốc gia mới nhất cấm mọi loại máy bay Boeing 787 Max 8 hoạt động trong tất cả các phi trường trong nước.

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây