New Zealand: 49 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại các nhà thờ Hồi giáo

0
170
Photo Credit: AP

New York Times –  Thế giới đã bị sốc vào sáng thứ sáu khi hay tin có ít nhất 49 người đã bị tàn sát tại hai ngôi giáo đường Hồi giáo chiều hôm qua ở trung tâm thành phố  Christchurch, New Zealand.

Thủ Tướng New Zealand bà Jacinda Ardern mô tả vụ này là một cú tấn công khủng bố, ‘một hành động bạo động lớn lao chưa từng thấy’ ở đất nước New Zealand. Bà cũng cho hay đa số người chết là di dân hay người tị nạn.

Đã vậy một đoạn video dài 17 phút cảnh bắn giết dã man, có lẽ do chính tên sát thủ quay, được tải đi trực tiếp trên Facebook, dù sau đó Facebook cho hay đã nhanh chóng gỡ bỏ.

Hình ảnh về một tên sát thủ mặc toàn đồ đen đang nhắm bắn các tín đồ hoảng hốt bỏ chạy và bắn luôn vào từng đống thi thể các nạn nhân bằng súng bán tự động, cho thấy cuộc tấn công đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trước.

Cảnh sát cho hay ngoài số người chết, còn có khoảng 20 người khác bị thương. Một thanh niên trạc ngoài 20 tuổi đã bị bắt và bị truy tố tội sát nhân nhưng cảnh sát từ chối không cho biết tên tuổi của hắn.

Cảnh sát cho hay đã tịch thu một số vũ khí khá lớn và hai quả bom trên một chiếc xe. Giám Đốc Cảnh sát TTL Mike Bush cho biết có 3 nghi can khác gần địa điểm tàn sát với vũ khí cũng đã bị bắt giữ.

Hai giáo đường Hồi giáo Al Noor Mosque và Linwood Mosque lúc đó đang có nhiều tín đồ vào cầu nguyện hôm thứ sáu 15/3. Trước khi hai vụ thảm sát xảy ra, một tuyên bố của nhóm cực đoan da trắng đã xuất hiện trên online ở New Zealand.

Trần Vũ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây