Cựu Chủ tịch Interpol bị khai trừ Đảng CSTQ và bị truy tố tham nhũng

0
182
Photo Credit: AP

NPR – Ông Meng Hongwei là Chủ tịch cơ quan Interpol đã được báo cáo ‘mất tích’ khi đang quay về Trung Quốc vào mùa thu năm ngoái, đã bị khai trừ khỏi Đảng CSTQ và sắp ra tòa về các cáo trạng tham nhũng.

Trường hợp của ông Meng đã làm sôi nổi dư luận báo chí thế giới vào cuối năm 2018, vì dù sao ông cũng là một viên chức quốc tế hàng đầu về cảnh sát có trụ sở Pháp, lại hoàn toàn mất hết liên lạc với gia đình khi về thăm quê hương.

Bà vợ của ông Meng là người đầu tiên báo cáo sự vắng mặt kéo dài của ông, cơ quan Interpol vào cuộc điều tra và khám phá ông đã làm đơn từ chức trước, trong sự nghiệp 4 năm làm Giám Đốc Interpol của ông.

Sau đó chính phủ Trung Quốc loan tin đang bắt giữ ông ta về các cáo trạng tham nhũng, trong đó có tội ‘dùng thế lực của ông nhằm tìm việc làm cho vợ và mưu lợi cá nhân’

Bà Grace Meng, vợ của ông Meng, cho báo chí hay bà đã thỉnh cầu TT Pháp Emmanuel Macron nên thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình về chuyện của ông Meng nhân chuyến thăm Paris của ông Tập mới đây.

Được biết bà Meng đang có mặt ở Pháp và đã làm đơn xin tị nạn ở quốc gia này, vì bà sợ cho số phận của mình.

Trước khi trở thành người Trung Quốc đầu tiên đảm nhiệm ghế Giám Đốc Interpol, ơng Meng từng là Thứ Trưởng Bộ Công An của Trung Quốc dưới thời ông trùm an ninh là ông Chu Vĩnh Khang, giờ đây đang bị tù chung thân. Ông Meng bị tướt hết mọi thứ, kể cả thẻ đảng của ông.

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây