Tình hình chiến sự ở dãi Gaza tạm yên, tuy vẫn còn nổ súng

0
180
Photo credit: AP

AP – Một cuộc đình chiến bán chính thức giữa quân đội Israel và nhóm Hamas trên dãi Gaza hôm thứ tư 27/3 có vẻ được duy trì, mặc dù vẫn còn có chạm súng lẻ tẻ.

Các trường học ở phía nam Israel đã được mở cửa lại và cư dân Israel cũng hoạt động bình thường trở lại sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn từ dãi Gaza bắn vào lãnh thổ của Israel.

Quân đội Israel đã đánh trả vào các mục tiêu của nhóm Hamas nhưng chưa rõ dã gây ra các thiệt hại ra sao. Chiến sự đột ngột bùng lên khiến TT Benjamin Netanyahu phải cắt ngắn chuyến đi thăm Hoa Kỳ và trở về nước.

Không quân của Israel đã tấn công cả chục mục tiêu ở Dãi Gaza, kề cả trụ sở của lãnh tụ nhóm Hamas là ông Ismail Haniyeh. Bộ Y Tế của Gaza cho biết có 7 người Palestine bị thương vì các cuộc tấn công này.

Tuy chiến sự đã giảm song người ta e ngại là nó sẽ lại bùng lên dữ dội vào cuối tuần này khi nổ ra các vụ biều tình to lớn trên biên giới giữa Israel và Dãi Gaza nhằm đánh dấu kỷ niệm con số gần 200 người Palestine đã bị Israel giết năm ngoái khi họ biểu tình phản đối.

Để đề phòng các cuộc biểu tình này có thể lại bùng ra, quân đội Israel đã tăng cường thêm lực lượng của họ dọc theo biên giới.

Israel và nhóm Hamas đã có 3 cuộc chiến tranh và hàng chục vụ đụng dộ kể từ nhóm Hamas tấn công và chiếm quyền kiểm soát Dãi Gaza từ năm 2007. Vụ tấn công mới nhất của Hamas đã làm 7 thường dân Israel bị thương.

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây