Trung Quốc  sẽ kiểm soát fentanyl trong dược phẩm

0
159
Photo Credit: CNN

CNN – Chính phủ Trung Quốc sẽ thêm các chất có liên quan đến fentanyl vào danh sách các dược phẩm bị kiểm soát kể từ ngày 1 tháng 5, với mục tiêu nhằm giảm bớt việc sản xuất và phân phối một trong những loại thuốc phiện mạnh nhất thế giới.

Tin tức này có thể được xem là một chiến thắng cho TT Trump, vốn luôn chủ trương chống lại fentanyl quyết liệt và đã lên tiếng ca tụng Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên đồng ý với ông vào tháng 12 năm 2018.

Đây có thể xem là một quyết định làm thay đổi số phận của loại thuốc giảm đau nguy hiểm nhất và gây nghiện nhiều nhất cho người tiêu thụ, theo nhận định của TT Trump vào cuối năm ngoái.

Fentanyl là loại thuốc tổng hợp nhân tạo cực mạnh, mạnh gấp từ 50 lần đến 100 lần hơn cả morphine và gấp từ 30 đến 50 lần hơn loại ma túy heroin.

Cơ quan liên bang CDC cho hay fentanyl được khám phá trong 1 trong số 4 cái chết do sử dụng quá liều lượng thuốc giảm đau ở Hoa Kỳ trong năm 2018, khiến gây ra cái chết cho trên 18,000 người trong một năm, vượt qua cả heroin và oxycodone.

Hôm thứ hai 1/4, trong một cuộc họp báo chung, Bộ Y Tế Trung Quốc và cơ quan Ủy ban Quốc gia về Sức khỏe đã cùng nhau loan báo quyết định mới này.

Liu Yuejin, Phó Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Quốc gia về Ma Túy nhận định ‘đây là phương thức mới có tính cách thay đổi’ trong sự góp phần của Trung Quốc vào trận chiến chung của nhân loại chống lại ma túy.

 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây