Vì sao đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về nước cần đến 20.000 USD?

0
199

Liên quan đến sự qua đời đột ngột của diễn viên Anh Vũ khi đang thực hiện dở chuyến lưu diễn tại Mỹ, hiện gia đình anh đang hoàn tất các thủ tục để đưa anh về Việt Nam mai táng.

Theo chia sẻ của NSND Hồng Vân, để có thể đưa thi hài của Anh Vũ từ Mỹ về Việt Nam cần chi phí khoảng 20.000 USD. Cũng theo tiết lộ, do nghệ sĩ không mua bảo hiểm du lịch khi đi nước ngoài biểu diễn nên toàn bộ chi phí này, gia đình phải tự lo.

Sau khi quyên góp được hơn 666 triệu đồng, NSND Hồng Vân tuyên bố khóa tài khoản ngân hàng

Từ sự kêu gọi của NSND Hồng Vân, nhiều nghệ sĩ, cá nhân đã quyên góp được hơn 666 triệu đồng. Như đã nói ban đầu, sau khi đủ số tiền, NSND Hồng Vân đã tuyên bố đóng tài khoản quyên góp.

Không ít người tò mò, việc đưa thi hài từ Mỹ về Việt Nam gồm những dịch vụ gì mà có giá lên đến 20.000 USD (khoảng hơn 450 triệu đồng)? 

Ông Tuấn Anh ở Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên – công ty từng đặt văn phòng lo thủ tục mai táng cho thân nhân người Việt ở Mỹ –  cho biết, chi phí lo thủ tục mai táng, vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam cũng có nhiều mức khác nhau. 

20.000 USD là một chi phí có thể dành cho dịch vụ cao cấp hơn. Bởi trong khoảng thời gian đặt văn phòng ở Mỹ, mức chi phí mà công ty tính toán khoảng từ 10.000 -15.000 USD gồm chi phí tiến hành các thủ tục về giấy tờ, phí vận chuyển thi hài về nước, phí đi lại của thân nhân trong toàn bộ quá trình nhận thi hài…

Theo một nguồn tin khác từ công ty chuyên lo thủ tục an táng cho người Việt ở Mỹ và đưa thi hài từ Mỹ về Việt Nam thì chi phí tối thiểu cho dịch vụ đưa thi thể về Việt Nam là 8.500 – 9.000 USD.

 Giá tiền thay đổi tùy theo loại quan tài gia đình chọn và tùy theo có tổ chức thăm viếng (gồm lễ nhập quan, lễ viếng, cầu kinh, tụng niệm…) trước khi đi đưa về Việt Nam hay không.

Theo NSND Hồng Vân, ngày mai gia đình của cố nghệ sĩ hài Anh Vũ sẽ lên đường sang Mỹ để lo các thủ tục pháp lý

Còn thông tin từ nhà quàn An Lạc thì nếu gia đình người quá cố cần lo hết mọi thứ, từ giấy tờ ở Mỹ và ở Việt Nam cho đến di quan về đến tận nhà là 15.000 USD. Tuy nhiên, mức giá có thể cao hơn tùy theo loại quan tài mà gia đình sử dụng.

Còn nếu gia đình lo giấy tờ ở Việt Nam, công ty chỉ chịu trách nhiệm giấy tờ ở Mỹ và mang thi hài về đến phi trường thì giá khoảng 9.500 USD. Thường thì công ty gửi thi hài qua Thai Airway – một loại máy bay cargo, không dùng để chở hành khách.

Nếu đưa tro cốt về thì thủ tục rất đơn giản, chi phí cũng rẻ hơn nhiều, có khi chỉ mất 1.000 USD. Chỉ cần giấy phép của phía Mỹ cho phép chôn cất ở Việt Nam là được mang tro cốt ra khỏi nước Mỹ.

Ngược lại, nếu là thi hài thì cần rất nhiều giấy phép. Sau khi có giấy chứng tử của bác sĩ, gia đình phải xin giấy phép ở phường xã, địa phương, nơi muốn chôn cất ở Việt Nam. Tiếp theo là giấy nhập cảnh của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam tại Mỹ cấp. 

Thứ 3 là giấy kiểm dịch của Bộ Y tế Mỹ xác nhận không có bệnh truyền nhiễm. Thứ 4 là giấy kiểm dịch của Bộ Y tế Việt Nam. Thời gian từ lúc lo thủ tục đến khi về Việt Nam mất chừng 4 đến 7 ngày.

Về kỹ thuật, trước khi đưa về, thi hài phải trải qua quá trình ướp xác. Đây là thủ tục bắt buộc đối với việc di chuyển thi thể qua đường hàng không, nếu thi hài không được an táng trong vòng 24 giờ.

 Phải có giấy của chuyên viên ướp xác chứng nhận đã đạt tiêu chuẩn để có thể di chuyển qua đường quốc tế.

 Khi ướp xác, các chuyên viên thường dùng hóa chất có pha màu để bơm vào cơ thể qua các hệ thống tuần hoàn, làm cho da hồng hào hơn. Sau đó, xác được đưa vào quan tài có bọc kim loại và niêm phong kín.

Hỏi NSND Hồng Vân, chị cho biết: “Hiện kế hoạch đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ như thế nào, tôi cũng chưa nắm được. Vì hiện tại, Anh Vũ vẫn đang ở bệnh viện chờ người thân tới làm các thủ tục pháp lý.

 Ngày 3/4, gia đình sẽ bay qua Mỹ để tiến hành các bước cần thiết đưa thi thể Anh Vũ về nước. Thông tin cụ thể, tôi sẽ cập nhật trên trang cá nhân để mọi người được biết”.

theo Gia đình và xã hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây