Nghi can gốc Việt không tha cả luật sư biện hộ, người giúp anh ta giảm án

0
226
Photo Credit: kron4

Houston, Texas (abc13) — Trong suốt 15 năm hành nghề, luật sư biện hộ hình sự Baldemar Zuniga chưa bao giờ gặp chuyện thân chủ quay sang phạm tội đối với người cố vấn pháp lý của mình, cho đến khi ông đại diện Steven Nguyễn

Vào tháng 8 năm 2017, khi nghi can gốc Việt 33 tuổi bị khởi tố xáo trộn hồ sơ chính phủ, làm bằng lái xe giả để có thể sử dụng trương mục tín dụng của các nạn nhân, anh ta đã mướn luật sư Zuniga.

Tháng 2 năm sau, Zuniga thương lượng giảm án. Nguyễn nhận tội, thụ án, thậm chí được nhận lại hơn $4000 Mỹ kim bị nhà chức trách thu giữ. Theo luật sư, thoả thuận nhận tội khá tốt cho anh ta. Nhưng 11 tháng sau, Zuniga trông thấy hình ảnh thân chủ dùng thông tin của ông, tìm cách mua đồ ở tiệm bán trang sức  Helzberg Diamonds nằm trong thương xá Memorial City.

“Đầu tiên, tôi không muốn tin vì nghĩ mình đã làm khá tốt cho người đàn ông này, nhưng khi đối diện với thực tế thì tôi bắt đầu suy nghĩ, “Đây là những gì mình biện hộ cho anh ta,” Zuniga nói. “Vì vậy, tôi không mấy ngạc nhiên khi anh ta chẳng chừa mình ra.”

Các nhà điều tra địa phương cho hay, Nguyễn đã dùng căn cước Zuniga giả và trương mục tín dụng của ông để mua chiếc đồng hồ Rolex và hột xoàn nhưng giao dịch bị từ chối. Sau đó, anh ta sang tiệm Best Buy gần đó, mua một chiếc iPad và phụ tùng với giá $1.700 Mỹ kim bằng trương mục của luật sư. Ông Zuniga tin rằng, bằng cách nào đó, Nguyễn lấy được số an sinh xã hội của luật sư, và mọi việc bắt đầu từ đó.

“Nhưng tại sao? Ông giúp anh ta mà?” ký giả đài ABC Jessica Willey hỏi. “Đó là điều tôi đang cố gắng tìm hiểu,” luật sư đáp.

Steve Nguyễn vào tối ngày 26 tháng 3 bị nhà chức trách Houston, tiểu bang Texas, bắt giữ tại phi trường khi đang tìm cách lẩn trốn.  Trong hành lý của anh ta, có thẻ an sinh xã hội giả, bằng lái xe giả. Anh ta bị tống vào tù, đối diện với 4 cáo buộc tội đại hình.

Luật sư Zuniga chia sẻ, ông hy vọng lần này sẽ không có thoả thuận nào cho cựu thân chủ. “Có lẽ, lần này anh ta phải ở tù lâu hơn, và suy nghĩ xem mình đã làm gì đối với khác, đặc biệt là những người tìm cách giúp anh ta.”

Hiện Steven Nguyễn chưa có luật sư đại diện những cáo buộc mới. Anh ta ra hầu toà vào hôm thứ 5.

Hương Giang (Theo abc13)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây