Kim Jong Un cảnh báo các tướng lãnh Bắc Hàn trong lúc diễn ra hội nghị Hà Nội

0
159

CNN – Trong một hành động chỉ dấu rõ rệt nhất là Kim Jong Un muốn có một thỏa thuận với Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, có tin là Chủ tịch Bắc Hàn trước khi lên đường phó hội đã cảnh báo các tướng lãnh Bắc Hàn.

Đó là lệnh đặc biệt trao cho các tướng lãnh Bắc Hàn không được làm bất cứ một hoạt động ‘không có kế hoạch trước’ nào cả trước và trong khi diễn ra hội nghị, theo lời một viên chức cao cấp Nam Hàn và một viên chức Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay.

Viên chức Hoa Kỳ còn nói rõ là Kim lo ngại bất cứ một hành động bất ngờ nào từ Bắc Hàn của quân đội sẽ khiến tình hình căng thẳng gia tăng.

Kim đã ra lệnh ‘án binh bất động’ cho toàn bộ các binh chủng và không được có bất cứ một cuộc chuyển quân nào, đặc biệt trong vùng phi quân sự ở Bàn Môm Điếm.

Toàn bộ kế hoạch ‘án binh bất động’ này là để Kim bày tỏ ‘thiện chí’ với TT Trump ở hội nghị Hà Nội. Viên chức Hoa Kỳ nhận định: “Kim đã đánh giá thấp TT Trump nên bị bất ngờ, vì cứ tưởng TT Trump sẽ dễ dàng gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận”

Hiện nay nhiều viên chức cao cấp quân sự của Hoa kỳ vẫn cho là Kim vẫn chưa ra lệnh chuẩn bị bắn thử hỏa tiễn, vệ tinh hay thậm chí thử bom nguyên tử, vì Hoa Kỳ sẽ xem đây là ‘hành động khiêu khích đặc biệt nghiêm trọng’

Các nhà bình luận vẫn cho là chủ trương hiện nay của Kim Jong Un là cải cách kinh tế, gỡ bỏ cấm vận và cộng tác với Nam Hàn nhưng vẫn cách ly TT Moon-Jae in ra khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ về vấn đề giải trừ vũ khí.

 

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây