Mỹ tuyên bố chính thức Vệ binh Cách Mạng Iran là ‘tổ chức khủng bố’

0
206
Phjoto Credit: AP

AP – Hôm thứ hai 8/4 TT Trump loan báo là chính phủ Hoa Kỳ xem lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran  là ‘một tổ chức khủng bố ngoại quốc’, trong một hành động được xem là gia tăng áp lực rất mạnh lên Iran.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ lại công khai tuyên bố xem một bộ phận của một chính phủ ngoại quốc khác là một tổ chức khủng bố.

Sự mô tả này của TT Trump sẽ khiến chính phủ Hoa Kỳ sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt vào Iran, thí dụ như phong tỏa tài sản của Vệ Binh Cách Mạng Iran có liên hệ tới các ngân hàng Hoa Kỳ, và ngăn cấm người Mỹ làm ăn với Iran.

TT Trump tuyên bố như sau: “Đây là việc làm chưa từng có của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nó cho thấy Iran không những là quốc gia tài trợ cho khủng bố mà lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran còn tham gia, tài trợ và quảng bá chủ nghĩa khủng bố cho chính phủ quốc gia này nữa”

Chính phủ Iran đã lên tiếng đe dọa sẽ cho trả đũa quyết định mới nhất này của Hoa Kỳ, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran được thành lập sau cuộc cách mạng Hồi giáo vào năm 1979 ở Iran, nhằm bảo vệ cho thể chế giáo quyền độc tài của xứ này. Lực lượng này chỉ tuân theo chỉ thị của lãnh dạo tinh thần tối cao Iran mà thôi.

Hoa Kỳ cũng cấm tất cả những ai có liên hệ tới Vệ Binh Cách Mạng Iran vào Hoa Kỳ, thậm chí còn truy tố họ nếu có bằng chứng cho thấy họ có ủng hộ tài lực cho tổ chức này. Vệ Binh Cách Mạng Iran độc lập với Bộ Quốc Phòng Iran và có quyền năng kinh tế to lớn ở Iran.

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây