Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị Anh bắt giữ, chờ dẫn độ về Hoa Kỳ

0
219

Washington Post – Các giới chức Anh đã cho bắt giam người sáng lập WikiLeaks Julian Assange hôm thứ năm 11/4 chờ dẫn độ về Hoa Kỳ.

Một tòa án liên bang của Hoa Kỳ tiết lộ một truy tố nhắm vào ông Assange với chỉ một cáo trạng duy nhất là âm mưu công bố tin tức mật có thể bị kẻ xấu lội dụng làm hại cho nước Mỹ.

Sau một cuộc dằng dai kéo dài đến 7 năm, cảnh sát Anh đã vào tòa Đại Sứ Ecuador ở London nhằm bắt giữ ông Assange, sau khi tòa Đại Sứ này tuyên bố chấm dứt tình trạng xin tị nạn của ông.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo cảnh sát Anh cho biết ‘ông Assange ‘đã bị bắt giữ do yêu cầu của phía Hoa Kỳ và ông ta sẽ nhanh chóng xuất hiện trước tòa Thượng Thẩm Westminster của Anh’

Trước đây chính phủ Thụy Điển cũng đã tìm cách bắt giữ Assange do các cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ, và sau đó Assange phạm tội tại ngoại là bỏ trốn sang Anh, không xuất hiện trước tòa án ở Thụy Điển.

Cáo buộc hôm nay là Assange đã âm mưu với Chelsea Manning, một quân nhân chuyển giới của Hoa Kỳ và một số người khác nhằm tiết lộ các thông tin quân sự và ngoại giao mật của Mỹ mà Manning nắm giữ.

Manning đang thụ án tù 7 năm vì tội làm do thám, Manning đã âm mưu với Assange từ năm 2010 và truy tố của chính phủ Hoa Kỳ được đưa ra vào tháng 12 năm 2017.

Bà Jennifer Robinson, luật sư riêng của ông Assange, cho báo chí biết Đại Sứ Ecuador đã gặp Assange và cho hay tình trạng tị nạn của ông đã bị thu hồi, rồi mời cảnh sát Anh vào bắt giữ ông.    

 

Trần Vũ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây