Trung Quốc chỉ trích Ngoại Trưởng Mike Pompeo là “láo khoét”

0
233
Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ hai 15/4 Trung Quốc đã lên án những chỉ trích của Ngoại Trưởng Mike Pompeo đối với các chính sách của Trung Quốc ở Nam Mỹ.

Trong chuyến đi thăm kéo dài 3 ngày đến Chile, Paraguay và Peru, ông Pompeo tố cáo Trung Quốc đã can thiệp tài chính vào Venezuela khi nền kinh tế của quốc gia này sụp đổ và tình hình chính trị ngày càng suy đồi.

Hoa kỳ luôn hô hào phải gây sức ép bắt TT Maduro phải ra đi và kêu gọi thêm nhiều quốc gia khác hãy lên tiếng ủng hộ cho ông Juan guaido, thủ lĩnh đối lập của Venezuela, nhất là các quốc gia Nam Mỹ.

Ông Pompeo mô tả lời kêu gọi ‘bất can thiệp vào Venezuela’ là giả dối vì theo ông chính các can thiệp tài chính của Bắc Kinh đã khiến Venezuela suy sụp.

Lu Kang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, cho các bình luận của Ngoại Trưởng Pompeo là “láo khoét”

Lu Kang nói: “Những nhận định của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về liên hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia Châu mỹ La Tinh là phỉ báng nặng nề, vô lý và vô trách nhiệm, chúng tôi kịch liệt phản đối chuyện này”

Trung quốc là quốc gia ngày càng thách đố tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở châu Mỹ La Tinh, vì từ 2 thập niên qua, kinh tế trung Quốc phát triển manh mẽ khiến bắc kinh có nhu cầu phải ‘dòm sang’ châu Mỹ la tinh nhằm tìm kiếm tài nguyên ở đây.

 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây